Độc đáo cách câu cá thời công nghệ của ngư dân Nha Trang

Với sự nhạy bén, ham học hỏi, nhiều ngư dân tiếp tục tạo ra nhiều sáng chế độc đáo, phục vụ tốt cho công việc và đời sống. Như tại TP Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, vừa qua 1 ngư dân đã sáng chế một tàu ca mô hình có chức năng tự ra biển để câu cá mà không cần ngư dân đi theo.

Tàu cá mô hình này có chiều dài 1,6 m, chiều rộng 0,6 m, chở được 70kg do ông Trương Văn Lắm, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang sáng chế. Ông Lắm cho biết, sau khi đẩy con tàu xuống nước, ông đứng trên bờ dùng rờ-mót bật các công tắc vận hành tàu và các tời quay cần câu trên tàu và cho con tàu ra khơi cách bờ đến 400m. Sau đó, ông bấm nút điều khiển từ xa để hệ thống tời quay trên tàu tự động thả mồi câu xuống biển và ngồi chờ.

Khi máy điều khiển cầm tay của ông phát ra tiếng “bíp bíp” là tín hiệu từ tàu báo về cá đã cắn câu. Ông liền bấm nút điều khiển tời quay kéo cá lên và cho tàu tăng tốc quay vào bờ để gỡ cá trước sự ngỡ ngàng và ngạc nhiên của những người chứng kiến.

Mô hình tàu đánh bắt xa bờ tự động câu cá của ông Lắm nhiều lợi điểm là người câu không cần phải tự mình ra biển, tránh được nhiều nguy hiểm trong các mùa biển động. Riêng đối với ông Lắm thì đây cũng là một thú vui để vơi đi nỗi niềm nhớ biển vì trước đây ông từng là thuyền trưởng của một con tàu đánh bắt xa bờ

TRUYỀN HÌNH –  BÁO TUỔI TRẺ