Nhộn nhịp chợ “hẹn” mùa nước nổi tại Đồng Tháp

Thời điểm này, hoạt động khai thác, mua bán thủy sản khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp hẳn lên khi con nước tràn đồng. Chiến lợi phẩm sau đêm đánh bắt được bà con bán cho thương lái tại các địa điểm đã giao ước trước đó như: bến sông, bờ kênh.

Việc mua bán diễn ra nhanh chóng nhưng cũng không kém phần nhộp nhịp, gợi lên hình ảnh đặc trưng ở những vùng quê vào mùa nước nổi.

Dù trời còn nhá nhem tối nhưng ánh sáng của những chiếc đèn pha chính là dấu hiệu để người bán và người mua tìm đến nhau. Mỗi phương tiện chừng vài ký đến vài chục ký, chủ yếu là cá linh đã được người đánh bắt, lựa sẵn nên việc mua bán rất nhanh gọn, cân cá và tính tiền.

Bên cạnh những ngư dân địa phương còn có cả những ngư dân nước bạn Campuchia qua đây giao thương mua bán. Mỗi năm đến mùa nước nổi, các vùng quê ở các tỉnh miền Tây thường xuất hiện những điểm chợ “hẹn” như thế này. Đây được xem là thỏa thuận riêng giữa những người bán và người mua thủy sản đánh bắt từ tự nhiên. Chợ “hẹn” chỉ kéo dài trong 3 – 4 tháng mùa nước nổi, sau đó tự giải tán khi ngưng hoạt động đánh bắt. Hình thức nhóm chợ này góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.

TRUYỀN HÌNH – BÁO TUỔI TRẺ