Người dân TP.HCM được để rác trước nhà nhưng phải phân loại

Từ ngày 01/6, muốn đặt rác trước cửa nhà chờ thu gom, người dân TP.HCM phải thực hiện phân loại, sử dụng thiết bị lưu chứa chất thải rắn sinh hoạt. Đây chính là quy định mới nhất từ UBND TP.HCM nhằm góp phần tiết kiệm được tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/6 tới, người dân phải thực hiện phân loại rác, cụ thể là chất thải rắn sinh hoạt sẽ được chia làm ba nhóm gồm: nhóm chất thải chất hữu cơ dễ phân hủy (như: thức ăn, rau củ quả, xác động vật…), nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (như: giấy, kim loại, cao su, thủy tinh,…) và nhóm chất thải còn lại.

Bên cạnh việc phân loại rác thải, người dân bắt buộc phải thực hiện việc lưu chứa chất thải rắn sinh hoạt trong túi hoặc thiết bị lưu giữ riêng biệt, đồng thời phải có dấu hiệu nhận biết loại chất thải. Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy để chứa rác thải sinh hoạt sau phân loại, thay vào đó là các loại túi có chất liệu thân thiện với môi trường.

Một lưu ý nhỏ đối với người dân khi để rác trước nhà, đó là phải để vào khung giờ quy định và phải đảm bảo lưu chứa an toàn chất thải, túi hoặc thùng đựng rác có khả năng chống thấm, không làm rò rỉ nước. Túi đựng có kích thước phù hợp với lượng chất và thời gian lưu giữ rác thải. Đặc biệt, bao bì đựng rác phải được bịt kín để không phát tán mùi, nhất là đối với khu vực đông dân cư. Việc phân loại rác không chỉ giúp tiết kiệm được nguồn tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm mà còn nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Topsao