Vạch kẻ đường 3D giúp người đi bộ an toàn hơn

Thành phố Ashkelon của Israel vừa trở thành nơi đầu tiên trên thế giới chính thức triển khai vạch kẻ đường 3D đánh lừa thị giác để các lái xe giảm tốc độ nhằm giúp người đi bộ an toàn hơn khi băng qua đường.

Tai nạn giao thông đối với người đi bộ là một trong những mối lo ngại lớn hiện nay tại Israel. Theo một số liệu thống kê, có hơn 2/3 số vụ tai nạn ô tô va chạm với người đi bộ mà nguyên nhân là do hành vi của các lái xe. Vì lẽ đó, chính quyền thành phố Ashkelon đã triển khai dự án sơn các vạch kẻ đường 3D dành cho người đi bộ trong thành phố. Vạch kẻ đường mới này tạo ảo giác khiến các lái xe từ xa tưởng như có chướng ngại vật phía trước để họ chủ động giảm tốc độ, giúp người đi bộ an toàn hơn khi băng qua đường tại các giao lộ. Theo giới chức Israel, cách làm này vừa đơn giản, rẻ tiền, lại vừa giảm thiểu hiệu quả các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ.

Dự án vạch kẻ đường 3D được lấy cảm hứng từ một trào lưu nghệ thuật đường phố của Ấn Độ hồi năm 2016. Ý tưởng này đã từng được thí điểm tại một số nơi trên thế giới, nhưng chưa được áp dụng đại trà.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

          Topsao