Bệnh nhân ung thư chỉ cần xạ trị 6 lần nhờ kỹ thuật mới

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vừa thông tin đã triển khai kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho 1 bệnh nhân ung thư đầu cổ. Đây là ca đầu tiên Bệnh viện Ung Bướu triển khai thực hiện kỹ thuật này với hệ thống máy xạ trị hiện đại. Với kĩ thuật này, số lần xạ trị được rút ngắn còn 6 lần so với kĩ thuật cũ là từ 25-35 lần, hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh viện cho biết, trước đây, theo chỉ định điều trị, bệnh nhân ung thư tiếp nhận phác đồ điều trị xạ trị từ 25 – 35 lần xạ, mỗi ngày một lần. Giờ đây với những kỹ thuật mới này, bệnh nhân chỉ tiếp nhận số lần điều trị xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần. Xạ trị định vị thân (SBRT) là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan xung quanh bướu. Ngoài ra, khi thực hiện xạ trị, bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả cao hơn kỹ thuật cũ.

Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ. Bác sĩ cho biết, với kỹ thuật này tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng, do đó có thể nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân, mở ra nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Mai Ly