Việt Nam Mến Yêu: Phong vị tết phương nam

Tết đến…lòng người đi xa lại nhớ về tổ ấm của mình. Trở về để trang hoàng cho ngôi nhà đẹp nhất, ấm cúng nhất. Và khoảng lắng đọng của cảm xúc một năm chính là được vào bếp nấu bữa cơm Tất niên. Việt Nam mến yêu phát sóng ngày 28 Tết, tức ngày 02.02.2019 sẽ gửi tới quý vị không khí ấm áp trong bữa cơm cuối năm của nhiều gia đình miền Nam.

MC Vũ Mạnh Cường và Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi đã có dịp gặp gỡ ông Đỗ Văn Dũng tại huyện Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Sau 30 năm xa quê sống tại Nhật, ông trở về Việt Nam. Ông Dũng chia sẻ: “30 năm vì là công việc. Khi có cơ hội được về là về luôn. Những ngày Tết ở bên Nhật nhớ nhà lắm. Chỉ có một mình mình, không người thân, không bạn bè. Giờ tôi mới có dịp để biến mọi khung cảnh Tết ngày xưa về lại trong căn nhà ở quê”.

Ông Dũng chia sẻ với 2 MC của Việt Nam mến yêu.

Những món ăn trong ngày Tết của người phương Nam gồm: bánh tét, dưa hành củ kiệu, canh khổ qua, thịt kho hột vịt. Đều là những món ăn dân giã, không khác là bao so với bữa cơm thường nhật. “Không có củ kiệu như không thấy Tết về”. Dù là một món ăn dân giã nhưng khi những sang kiệu được đem ra phơi nắng, cả khí Tết dường như về trước nhà.

Củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Rồi món ăn khác đậm nét hương vị phương Nam chính là khổ qua nhồi thịt. Loài trái quanh năm có, sắc màu xanh tươi đẹp mắt được nhồi thịt. Lá hành luộc qua có vị ngọt, mềm được dùng làm dây cột. Cứ thế mà đem vào nấu. Canh khổ qua có vị đắng nhẹ, thanh mát. Người phương Nam quan niệm, ăn khổ qua dịp cuối năm để cái khổ, ưu phiền qua đi.

 Canh khổ qua với ý nghĩa cho những cái khổ năm cũ qua đi.

Cầu kỳ nhất trong mâm cơm có lẽ là món thịt kho hột vịt. Thịt ba rọi có đủ da mỡ lạc, xắt hình bao diêm, ướp gia vị. Nam Bộ sông nước nhiều, hột vịt nhiều. Sản vật tự nhiên này trở thành món ăn quen thuộc. Thêm nước dừa thảo thơm. Miếng thịt vuông, quả trứng tròn cũng là biểu trưng cho tính hài hòa dâm dương, cầu mong sự vuông tròn trọn vẹn cho cả năm.

 

 Mâm cơm cúng của một gia đình miền Nam

Ngoài ba món ăn vừa quen vừa đậm vị Tết ấy, tùy từng gia đình mà có thêm như giò heo, xôi vò, đòn bánh Tét hay canh hầm củ quả… Đều là các món thường nhật của gia đình. Đó là cách để là luôn nhớ về hương vị xưa ông bà tổ tiên cũng đã từng quen, người sống thì luôn nhớ về nguồn cội.

 

Một phần không thể thiết của Tết là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả không thể thiếu mãng cầu, trái sung, dừa, đu đủ, xoài. Ý về một năm cầu – sung- đủ - xài. Mâm cơm, ngũ quả, có thêm cành mai, hoa để trưng. Mọi thứ đã đầy đủ chào đón Tết là lúc cả nhà quây quần bên mâm cơm.

Mộc mạc, giản dị nhưng vẫn mang đâm nét hương vị Tết. Đó là sợi dây kết nối giữa quá khứ và hiện tại, đậm nét tâm hồn người phương Nam và văn hóa của người Việt tiễn một năm cũ và chào đón một năm mới sắp về bình an, hạnh phúc.

 Bữa cơm tất niên của gia đình Việt.

Chương trình Việt Nam mến yêu sẽ tiếp tục gửi tới quý vị những hình ảnh và không khí ngày Tết khắp mọi miền Tổ quốc trong những tập tiếp theo. Quý vị nhớ đón xem chương trình vào lúc 19h50’, thứ 7 hàng tuần trên Kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Cảm ơn Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE - Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc đã đồng hành cùng chương trình này.

Như Quỳnh