Việt Nam mến yêu: Ấm áp vị bánh ngày tết

Những cánh đồng lúa trải dài thơ mộng không chỉ nuôi dưỡng sự sống người Việt mà tâm hồn mỗi người được tắm mát bởi văn hóa rất riêng mang hơi thở làng quê. Từ nghệ thuật múa rối nước độc đáo cho đến nhiều món ăn làm từ lúa gạo. Tinh tế nhất có lẽ là những chiếc bánh chưng, đòn bánh Tét có trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam

Việt Nam mến yêu lúc 19h50 phút, ngày 9.2.2019, tức mùng 5 Tết sẽ tiếp tục gửi tới quý vị không khí ngày Tết phương Nam. Đó là giây phút cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh Tét ngày cuối năm.

Con cháu người Việt vẫn còn nhắc nhở nhau về câu chuyện làm bánh chưng dâng lên vua Hùng của chàng Lang Liêu. Chẳng phải cao hương mĩ vị hay sản vật quý hiếm, bánh được tạo ra từ gạo, đỗ xanh, thịt mỡ và lá dong xanh. Đây đều là tài nguyên vô tận của nước Nam mang đủ ý nghĩa âm về nhân sinh và nhiều phẩm chất của người Việt Nam.

 Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh

Trải qua hơn 4000 năm, chiếc bánh chưng không chỉ là lễ vật dâng vua mà trở thành món ăn ngon của người Việt. Theo hành trình người Việt sinh sống, bánh chưng thay đổi hình dáng và cách gói cho phù hợp với khí hậu cũng như văn hóa của từng nơi.

 Gói bánh chưng

Khi trong gió mang chút se se, những cảnh lộc non đón chào nắng mới, và người Việt bắt đầu tính nhẩm: 27 Tết, 28 Tết… Ấy là lúc gia đình khắp nơi sum họp để gói bánh Tét.

Cả gia đình quây quần gói bánh

Nếp và đậu xanh đãi sạch để khô ráo. Miếng thịt heo xắt vuông nêm gia vị. Lá chuối, lạt buộc đủ đầy chuẩn bị cho gói bánh. Trẻ con háo hức để thấy sự khéo léo của ông bà và ba mẹ gói từng đòn bánh tròn đều. Người gói bánh bỏ vào đó cái tâm làm sao cái bánh được đẹp nhất. 

 

Trẻ con háo hức trong ngày Tết

Ngày nay, bánh tét có thể mua ở bất cứ đâu nhưng cái quý giá nhất ngày Tết chính là không khí sum họp con cháu quây quần. Một hành trình của cảm xúc mà Việt Nam mến yêu tìm kiếm. MC Vũ Mạnh Cường và Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi đã được tận tay gói từng chiếc bánh tét. Vũ Mạnh Cường chia sẻ: “Năm nào Cường cũng gói nhưng chưa năm nào gói thành công một chiếc bánh tròn. Đặc biệt là buộc lạt là bong hết các lớp lá ra. Thật sự là rất khó và kì công với nhiều tâm tư mới có thể làm ra một chiếc bánh đẹp”.

Còn với cô hoa khôi Thúy Vi, khoảnh khắc mà Vi thích nhất chính là ngồi bên bếp lửa. Đó là kí ức đẹp trong tuổi thơ mỗi độ chuẩn bị đón giao thừa. Ngọn lửa nhảy nhót réo tí tách của tàn than. “Cuộc sống có hiện đại đến cỡ nào đi chăng nữa thì chiếc nồi giản đơn đun củi truyền thống, cùng cái nôn nóng đợi vớt bánh thì chẳng có gì có thể thay thế được”. Vi chia sẻ. Bánh theo thời gian chín đều, rền mà vẫn giữ đương hương vị của từng thành phần bên trong.

 Mạnh Cường và Thúy Vi trải nghiệm nấu bánh tét.

Tết đã về rồi! Chiếc bánh chưng, bánh tét không chỉ là một món ăn mà còn là nỗi nhớ, chờ mong đầu tiên khởi đầu cho những ngày Tết của mọi nhà. Vì thế từ bao năm qua, bao thế hệ người Việt dù có xa quê vẫn không quên hương vị của Tết. Cảm xúc hạnh phúc, bình an là ký ức khó phai, là tiếng của của con tim về bên mái ấm gia đình nhân ngày đầu xuân năm mới.

Nhân dịp năm mới, những người thực hiện chương trình Việt Nam mến yêu cũng gửi lời chúc tốt đẹp và bình an đến với khán giả theo dõi truyền hình. Cảm ơn Nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc đã đồng hành cùng chương trình này.

Như Quỳnh