Việt Nam Mến Yêu: Tinh tế món chay xứ Huế

Trở về từ cuộc thi Miss Asia Pacific International, Hoa khôi Cần Thơ Huỳnh Thúy Vi tiếp tục tham gia hành trình của Việt Nam mến yêu. Tuần này, Thúy Vi sẽ được chàng MC xứ Huế Bửu Thi đưa đi khám phá món chay xứ Huế, một nét ẩm thực độc đáo của mảnh đất Thần Kinh.

Bề dày của lịch sử và bề sâu của văn hóa chính là cái nôi để đưa ẩm thực Huế nổi tiếng cả ở trong và ngoài nước. Dưới thời nhà Nguyễn, Phật giáo được xem là quốc giáo. Lẽ vì vậy mà ẩm thực Huế với các món chay được phổ biến cho đến tận bây giờ. Rau, củ, quả và các loại ngũ cốc được chọn lọc cẩn thận. Người phụ nữ Huế khéo léo, tinh tế chế biến và biến món chay trở thành một nghệ thuật.

Rau, củ, quả và các loại ngũ ngốc được người Huế lựa chọn tỉ mỉ để hài hòa từ màu sắc đến hương vị.

Hai MC Thúy Vy và Bửu Thi đã có cơ hội gặp gỡ nghệ nhân Mai Thị Trà. Gần 30 năm gắn bó với các món chay, bà đã mang món chay quê mình đi xa hơn với cuốn sách được “Món chay phong cách Huế” được dịch song ngữ Pháp – Việt.

Nghệ nhân Mai Thị Trà giới thiệu các món chay với Thúy Vi và Bửu Thi.

 Nói đến món chay phong cách Huế là nói đến sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật ẩm thực và nghệ thuật tạo hình.  Từng món ăn trong phần khai vị được sử dụng là những chi tiết trang trí. Sake làm riềm cổ, nộm nấm làm thân phụng, chả lát làm cánh phụng. Đĩa khai vị hình chim phụng đầy màu sắc , hấp dẫn mở dầu cho một bữa ăn

Đĩa khai vị hình chim phụng quý phái, đầy màu sắc mở đầu bữa ăn.

 Gỏi thập cẩm hay còn gọi là gấm mười màu. Nổi bật như màu cam của cà rốt. Màu tím của cải su được làm tỉ mỉ, sắt sợi ngâm muối giữ được màu tươi. Dưa chuột được thái lấy thành màu xanh của vỏ, màu trắng của ruột. Tiếp đến là màu đen từ nấm rơm và nấm tai mèo. Hay màu vàng từ trái thơm sắt sợi nhỏ trộn đường vắt kiệt nước. Món gỏi còn thêm vị của bánh phồng nấm hoặc bánh tráng nước ăn kèm.

Món gỏi mang màu sắc tự nhiên bắt mắt.

Món xào củ quả cuối cùng này với nguyên liệu củ quả nhưng lại là món quan trọng nhất sử dụng nhiều hương liệu gia vị để có món ăn đậm đà ăn với cơm và xôi.

 Các món ăn chính trong bữa ăn.

 Người Huế có câu: thực bất tri kì vỹ. Ý nói thưởng thức món ăn không chỉ bằng miệng mà còn bằng tất cả giác quan. Nhìn đẹp, thấy hương vị, cảm nhận được vị của từng món ăn mà còn là thanh âm giòn rụm món ăn mang đến.

Mâm cơm chay cuối tuần của các gia đình người Huế.

 Món chay không chỉ có trong ngày rằm, mồng 1 hay ngày lễ mà bước vào bữa cơm thường nhật của các gia đình nơi đây. Dù đó là bữa ăn cuối tuần cũng đủ khiến cho vị khách phương xa như Thúy Vi cảm nhận được sự kỳ công trong khâu ăn uống của người Huế, kèm với đó là sự thanh tao của chính người làm ra nó. Món chay Huế xứng đáng là một văn hóa rất riêng của đất cố đô để chúng ta khám phá.

Còn rất nhiều điều thú vị về Huế và nhiều vùng miền khác trên dải đất hình chữ S đang chờ chúng ta khám phá. Vì vậy, quý vị nhớ tiếp tục theo dõi Việt Nam mến yêu vào 19h50, tối thứ 7 hàng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Chương trình được thực hiện với sự đồng hành của Nhãn hàng Mỹ phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc.

Như Quỳnh