Sóc Trăng: Dựng chòi thu hút dơi về làm tổ cho thu nhập khá

Dựng chòi thu hút dơi về làm tổ không chỉ mang lại lợi nhuận cao từ thu gom phân dơi mà còn là mô hình giúp diệt muỗi cho khu vực xung quanh.

Nhiều năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyển, ở phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã dựng chuồng nuôi dơi, lấy phân bán cho thương lái. Giá phân dơi khá cao, dao động từ 220 - 250 ngàn đồng/1 giạ (tức 20kg). Kể ra, đây cũng là một nguồn thu khá cho gia đình bà Tuyển.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyển (Sóc Trăng) dựng chuồng nuôi dơi nhằm lấy phân bán cho thương lái.

Chia sẻ về kỹ thuật làm chuồng dơi, bà Tuyển cho biết chuồng phải cao, xây dựng cách ly ở chỗ không người. Bên cạnh đó, cần phải treo hàng ngàn tấm lá thốt nốt lên chuồng để thu hút dơi về làm tổ. Với tập tính sau khi đi kiếm mồi, dơi sẽ bay về tổ và bắt đầu thải phân.

Chuồng phải được xây cao, cách ly chỗ người ở và treo thêm lá thốt nốt để thu hút dơi về làm tổ. Dơi thải phân dưới chân chuồng.

Ngoài ra, dơi làm tổ tại chuồng không cần phải cho ăn hay chăm sóc gì. Tuy nhiên, cần thường xuyên làm vệ sinh chuồng dơi, thay mới những tàu lá thốt nốt hay lá dừa nước bị hỏng.

Không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, việc nuôi dơi diệt trừ muỗi là biện pháp sinh học, không dùng hoá chất, không tốn công và chi phí phun tẩm thuốc dập dịch. Từ khi có chòi nuôi dơi, vườn cây xung quanh nhà bà Tuyển cũng ít bị sâu bệnh, mật độ côn trùng như: bọ trĩ, sâu, ruồi vàng... đều giảm.

Việc nuôi dơi ngoài mang lại lợi ích kinh tế còn hạn chế sâu bệnh, côn trùng.

Với một chuồng nuôi dơi mới xây dựng, mỗi ngày, bà Tuyển thu được khoảng 20kg phân dơi. Nếu đàn dơi về ở càng nhiều thì lượng phân sẽ càng tăng.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…