Sốc nặng: “Thuốc thịt người” sản xuất từ nhau thai?

Liên quan thông tin về loại “thuốc từ thịt người” từ Trung Quốc đang gây xôn xao những ngày qua, ông Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội Đông y VN - cho rằng khó có thuốc từ thịt người mà có thể đó là thuốc từ nhau thai.

Theo ông Trần Văn Bản, khi xét nghiệm trong thuốc có ADN người cũng chưa thể khẳng định đó là thuốc từ thịt người, mà có thể làm từ nhau thai. Ông cho biết, cả Tây y và Đông y đều dùng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần bài thuốc. Chẳng hạn, Tây y từng có thuốc Phi-la-top (Filatov) sử dụng nguyên liệu này. Đông y có bài thuốc “Hà sa đại tẩu hoàn” sử dụng nguyên liệu nhau thai để tăng cường khí huyết, trị suy nhược. Trong đó, vị hà sa chính là nhau thai.

Vị hà sa trong bài thuốc “Hà sa đại tẩu hoàn”chính là nhau thai. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, hiện nay, Việt Nam đã cấm sử dụng thuốc, mỹ phẩm bào chế từ nhau thai người.

Bên canh đó, Bác sĩ Trần Văn Phúc (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết thông tin thuốc từ thịt người đã xuất hiện từ năm 2011, khi kênh truyền hình SBS của Hàn Quốc phát đi phóng sự “Viên nang thịt người”. Sau khi các cơ quan chức năng của Hàn Quốc tiến hành kiểm tra, kết quả xác định bột trong viên nang chứa ADN với 99,7% ADN giống cấu trúc gen người.

Ngày 07/11, Cục Quản lý dược dẫn thông tin từ cơ quan tiêu chuẩn quốc gia của Nigeria cho biết “thuốc nghi làm từ thịt người” xuất xứ Trung Quốc xuất hiện tại Nigeria. Loại thuốc này được rêu rao dùng để nâng sức đề kháng, trị ung thư và các bệnh nặng, giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Cục khẳng định thuốc này chưa được cấp phép tại Việt Nam, khuyến cáo người dân tránh mua và không nên sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.

“Thuốc nghi làm từ thịt người” xuất xứ Trung Quốc xuất hiện tại Nigeria. (Ảnh minh họa)

Chương trình Người Đưa Tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…