Bạn có biết: Sử dụng điện thoại khi lái xe tăng nguy cơ tai nạn giao thông gấp 4 lần

Dùng điện thoại khi tham gia giao thông sẽ gây phân tâm, hạn chế khả năng quan sát, khiến người điều khiển phương tiện lúng túng, xử lí chậm khi gặp tình huống bất ngờ.

Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP) đã tiến hành khảo sát ban đầu với hơn 1.500 sinh viên tại 10 trường đại học ở TP.HCM và Hà Nội để đánh giá tác động của các hành vi mất tập trung khi lái xe trên sinh viên Việt Nam.

Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy chỉ có 46,6% sinh viên được khảo sát có kiến thức đúng về các hành vi mất tập trung khi lái xe, 71% sinh viên được khảo sát cho rằng các hành vi mất tập trung khi lái xe là bình thường, ít nguy hiểm hoặc thậm chí không gây nguy hiểm. Đáng báo động hơn, có đến 82% sinh viên được khảo sát cho biết đã sử dụng điện thoại di động khi lái xe trong 6 tháng trước thời điểm khảo sát.

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe sẽ khiến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tăng gấp 4 so với trạng thái tập trung. Tuy nhiên tại Việt Nam, đây là một vi phạm đang diễn ra khá phổ biến trên các tuyến đường.

Theo WHO, việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe sẽ khiến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tăng gấp 4 so với trạng thái tập trung. Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông một vi phạm đang diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam.

Nhiều người không lường được hậu quả của việc sử dụng điện thoại khi lái xe nguy hiểm như thế nào cho đến khi gặp phải tai nạn. Chính sự thiếu cảnh giác, chủ quan này đã khiến số vụ tai nạn giao thông không ngừng gia tăng tại Việt Nam.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra do người điều khiển xe máy mải sử dụng điện thoại.

Hiện mức phạt cho hành vi vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại đang được nghiên cứu bổ sung để đủ mức độ răn đe đối với người điều khiển phương tiện.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Dakmon