Chương trình Việt Nam mến yêu Thúy Vi dắt Vũ Mạnh Cường về với Cần Thơ ăn bánh lá đơn sơ

Chuyến đi thăm Cần Thơ của MC Vũ Mạnh Cường trong chương trình Việt Nam mến yêu tuần này, Hoa khôi xứ Cần Thơ - Huỳnh Thúy Vi đã ra đầu làng đón anh trong một bộ áo bà ba duyên dáng, tay không quên bưng theo mẹt bánh lá đơn sơ mà ngon lành của quê nhà.

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/tapchinguoidep.vn/webapp/application/modules/news/views/scripts/detail/index.phtml on line 34

Vũ Mạnh Cường đã vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy cô hoa khôi duyên dáng và vô cùng xinh đẹp trong chiếc áo bà ba giản dị, cùng lời rao ngọt ngào cũng như những lời giới thiêu về chiếc bánh lá, đã khiến anh chàng MC của chúng ta vô cùng tò mò, và anh cùng Thúy Vi đi gặp gỡ cô Bảy Muông, một người có thể gói được vô số các loại bánh dân dã của miền Tây.

Bánh lá miền Tây mang cái tên đơn sơ mộc mạc nhưng cách làm bánh cũng lắm công phu.

Sau khi chọn lá, khâu chọn nếp cũng vô cùng quan trọng, phải là nếp dẻo, hạt mẩy, căng tròn, đem đi vo sạch, ngâm qua đêm cho ngấm nước. Ở miền Tây, có loại lá cẩm, người ta nấu lên cho ra nước, rồi đem trộn với nếp trắng tinh tươm, tạo thành thứ nếp mang màu tím đậm đà, mới nhìn thôi đã thấy ngon lành. Cô Bảy dành món nếp cẩm này cho món bánh ú gói bằng lá chuối non.

Dừa khô, không quá già được nạo lấy cơm, vắt thành nước cốt đặc sánh, dậy mùi thơm và béo ngậy, đoạn đem đi đun sôi rồi cho nếp đã ngâm qua đêm vào đảo liên tục, cho đến khi từng hạt nếp no căng nước cốt dừa, sệt lại trên chảo, tỏa mùi thơm ngọt ngào cả góc bếp.

Hôm nay, cô Bảy thiết đãi 2MC món bánh gói lá dừa nhân mặn. Đậu xanh ngâm cho tróc vỏ, đãi sạch rồi đem xào cùng gia vị cho thấm, lại thêm vào thịt heo băm nhuyễn, tất cả tạo thành nhân bánh mang mùi thơm ngào ngạt thật khó cưỡng.

Ở miền Tây, mỗi lần gia đình họp mặt hay những dịp lễ, Tết thì người ta lại cùng nhau quây quần làm mấy món bánh đơn sơ này, người thì ngâm gạo xay bột, người ra vườn hái lá, cùng quây quần bên nhau trò chuyện rôm rã, mỗi người phụ một tay, mỗi người kể nhau nghe một câu chuyện, trong khi đôi tay thì cứ thoăn thoắt gói bánh trông thật điệu nghệ, tất cả xoay quanh quay quần bên cái bếp quê, đầm ấm và thân thương biết bao.

Chiếc bánh lá đơn sơ gắn bó và trở thành món ăn ký ức của người miền Tây, mẹ đi chợ về chẳng quên mang theo mớ bánh làm quà, những đứa trẻ quê vui bên thức quà ngon lành. Một lần được thưởng thức bánh lá của miền Tây mà nhớ mãi, vì loại bánh là lạ, vì vị ngon mát nhẹ nhàng của hương vị dân dã, chất phác, vì cách làm bánh vô cùng đơn giản, và vì cách cả gia đình, bạn bè tụ tập bên nhau để cùng làm, cùng trò chuyện thật đầm ấm, thân thương.

Về với Cần Thơ ngày hôm nay, Vũ Mạnh Cường và Thúy Vi dường như được sống lại những ngày thơ ấu, được cùng cô Bảy tự tay đi hái lá, rồi gói bánh, và được thưởng thức những chiếc bánh do chính tay mình làm ra.

Khép lại một ngày thú vị và đầy ắp kỷ niệm ở vùng sông nước miền Tây, hãy tiếp tục đón xem những trải nghiệm đáng nhớ khác cùng các MC của chương trình, để yêu thêm đất nước ta, qua chương trình Việt Nam mến yêu, với dụ đồng hành của nhãn hàng An Trĩ Vương – Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, được phát sóng vào lúc 19h50 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.