Diễn viên Hiếu Nguyễn và Á hậu Thanh Tú vấn vương hoài hương nếp xôi Mai Châu

“Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” – Một câu thơ từ nhiều thập kỷ trước nay vẫn còn làm vương vấn lòng độc giả. Với những ai đã có trải nghiệm của riêng mình với xôi nếp nương Mai Châu, hẳn sẽ càng in sâu nó vào tâm trí.

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/tapchinguoidep.vn/webapp/application/modules/news/views/scripts/detail/index.phtml on line 34

Lỡ hẹn với món xôi nếp Mai Châu vào tuần trước, diễn viên Hiếu Nguyễn và á hậu Thanh Tú quyết phải thưởng thức cho bằng được món ăn trứ danh này, 2 MC của chúng ta đã đến thăm nhà của chị Hà Thị Hạnh, ở xóm Mõ, một xóm nhỏ nằm trong thung lũng Mai Châu.

Đường vào xóm Mõ trong lành và thật xinh đẹp.

Chị Hà Thị Hạnh – một cô giáo người Thái, đang chuẩn bị món xôi nếp nương để chào đón 2 MC.

Những nguyên liệu cùng gia vị quen thuộc trong bữa ăn truyền thống được người chủ nhà chuẩn bị đẹp mắt.

Người đồng bằng đến bữa thì ăn cơm, người Mai Châu chọn nếp xôi làm lương thực chính. Xôi nếp nương Mai Châu chỉ có thể thơm nhất và đậm vị nhất khi được nấu từ chính đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái. Xôi phải làm từ nếp nương, loại nếp được gieo trồng trên những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp ngay lưng chừng thung lũng.

Từng hạt nếp chắc mẩy được ngâm nhiều giờ liền trước khi mang đi đồ sâu trong chõ gỗ, cái chõ gỗ để trên bếp nhiều giờ liền, ấm nóng dần lên giúp món xôi chín từ từ và mang hương vị nồng đượm hơn. Ngôi nhà sàn trên núi cao thêm phần ấm áp cùng mùi khói bếp quyện với hương nếp nương ngọt dịu.

Món nếp xôi ngũ sắc được nhuộm màu bằng lá cẩm.

Nếp nương tỏa mùi thơm ngây ngất lòng người, nở căng, bóng mẩy. Từng vắt xôi quyện dính vào nhau nhưng không nát, không dính vào tay. Xôi nóng hổi, dẻo ngọt mà ăn kèm với các món nướng thì tuyệt ngon. Lợn bản nướng, một ít lòng luộc còn vương vấn khói, con cá trắm sông Đà được đồ kỹ, rau rừng mới luộc còn xanh hôi hổi, cùng những bát gia vị hấp dẫn, tất cả hiện diện trong một mâm cơm đầy sắc màu, đậm vị núi rừng, mà nồng ấm tình cảm của người phụ nữ Thái.

Bữa cơm thân mật trong ngôi nhà sàn truyền thống.

Một bữa ăn đầm ấm, đầy màu sắc và đầy hương vị, ắt hẳn sẽ khiến những người lữ khách vấn vương mãi không thôi, để khi ra về, còn nhớ mãi cái mùi hương dịu ngọt của món xôi nếp nương cũng như cái tình người đầm ấm ở Mai Châu.

Khép lại một ngày ăn thỏa thích những món ăn đặc sản ở thung lũng Mai Châu xinh đẹp, hãy tiếp tục đón xem những trải nghiệm đáng nhớ khác cùng các MC của chương trình, để yêu thêm đất nước, qua chương trình Việt Nam mến yêu, với dụ đồng hành của nhãn hàng An Trĩ Vương – Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, được phát sóng vào lúc 19h50 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.