Ẩm thực Mai Châu có gì mà khiến Hiếu Nguyễn và Á hậu Thanh Tú mê đắm đến vậy!

Thung lũng Mai Châu dễ làm vấn vương bao người bởi vẻ mộc mạc của núi rừng Tây Bắc.Thung lũng rộng lớn với bao la những cánh đồng phì nhiêu, nằm dưới những triền núi cao sừng sững, quanh năm bảng lảng mây giăng. Đâu đó thấp thoáng vài nếp nhà sàn đơn sơ, tất cả tạo nên một vẻ đẹp bình yên và thơ mộng.

 

Vẻ đẹp yên bình của thung lũng Mai Châu.

Dẫn dắt Việt Nam mến yêu lần này, là diễn viên điển trai Hiếu Nguyễn, cùng với Á hậu Thanh Tú. Hiếu Nguyễn chia sẻ rằng, anh đã biết đến Mai Châu từ rất lâu qua 2 câu thơ nổi tiếng trong bài “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng:

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Chính 2 câu thơ đầy cảm xúc ấy, đã thôi thúc Hiếu Nguyễn đến với Mai Châu, để được đắm mình trong những hương vị rất riêng của núi rừng Tây Bắc.

Diễn viên Hiếu Nguyễn đồng hành cùng Á hậu Thanh Tú khám phá ẩm thực Mai Châu.

Tại đây, 2 MC của chúng ta đã đến với bản Lác, một bản nhỏ nằm nép mình dưới chân những ngọn núi quanh năm mây giăng phủ, nơi đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái với những bản sắc văn hóa không thể nhầm lẫn. Bên trong những nếp nhà sàn đơn sơ, là những người đồng bào dân tộc Thái bản địa, ở đó họ vẫn còn giữ gìn nguyên vẹn mùi vị những món ăn truyền thống của dân tộc mình.

Nhắc tới đặc sản Mai Châu, hẳn món cơm lam đã chiếm vị trí hàng đầu trong lòng mỗi người. Gạo nếp nương ngâm ủ qua đêm, được trộn thêm dừa nạo, rồi cho vào ống tre hoặc ống nứa, châm nước vừa đủ xong nút lại bằng lá chuối, rồi gác ngay bếp lửa đó cho đến khi cháy xém vỏ tre.

Các món ăn người Thái mang hương vị đặc trưng khó quên cũng là nhờ việc họ đặc biệt coi trọng việc pha trộn khéo léo và hợp lý các loại gia vị cay, chua, đắng, mặn, ngọt… trong đó không thể không nhắc đến hạt mắc khén, mắc khén được người Thái ở Mai Châu sử dụng như một loại “hạt tiêu của miền núi”, có vị thơm và cay đậm đặc trưng ở đầu lưỡi.

Chén muối ớt với mắc khén, một gia vị không thể thiếu của người Thái ở Mai Châu.

Khi chế biến, người Thái ở Mai Châu hoàn toàn không dùng dầu mỡ mà rất chú trọng đến việc thức ăn được làm chín thật kỹ nhưng vẫn phải giữ trọn vẹn được độ tươi ngon, và “đồ” là cách chế biến họ thường dùng nhất, đồ là một tên gọi khác của phương pháp hấp, tức là làm chín bằng hơi, họ có món cá đồ, rau đồ, xôi đồ…càng đồ kỹ thì càng ngon. Trong căn bếp đỏ lửa quanh năm đặt ở gian trái nhà của người Thái, luôn luôn ấm nóng bởi một món ăn đang được đồ chín.

Món cá đồ đặc sản của người Thái, được đồ nhiều giờ đồng hồ trên bếp.

Hiếu Nguyễn và Thanh Tú ngồi bên căn bếp truyền thống cùng cô gái Thái xinh đẹp.

Ghé thăm nhà người đồng bào Thái, Hiếu Nguyễn và Thanh Tú đã được tự tay cô gái Thái xinh đẹp hướng dẫn cách chế biến những món ăn đậm đà hương vị, hơn hết là được cùng thưởng thức những món ăn do chính tay mình thực hiện.

Hiếu Nguyễn và Thanh Tú cùng cô gái Thái thưởng thức bữa ăn do mình đã chuẩn bị.

Gà nướng, cơm lam ống tre, ốc đá, cá đồ là những món ăn đặc trưng của đồng bào Thái mà chương trình Việt Nam mến yêu đã giới thiệu đến khán giả trong tập phát sóng vào ngày 25 tháng 8 vừa qua.

Cách nấu ăn của người Thái chỉ dựa vào kinh nghiệm, được lưu giữ từ đời này qua đời khác, không có trường lớp nào truyền dạy. Chính điều này đã khiến cho những món ăn của người Thái không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác.

Mỗi dân tộc đều có một truyền thống văn hóa ẩm thực riêng, có bí quyết riêng và người Thái Mai Châu cũng vậy. mỗi món ăn của người Thái là cả một nghệ thuật về chế biến, chính vì vậy ai đã từng một lần được thưởng thức sẽ không thể quên và đều mong muốn được quay lại để thưởng thức những món ăn tao nhã mà thú vị ấy.

Còn rất nhiều những món ăn khác đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái đang chờ đợi 2 MC của chúng ta, đặc biệt là món nếp xôi Mai Châu nổi tiếng, tất cả có trong tập tiếp theo của Việt Nam mến yêu với sự đồng hành của nhãn hàng An Trĩ Vương  – Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, được phát sóng vào lúc 19h50 ngày 1 tháng 9.