Khó có thể tin được 2 vụ án thương tâm lại xuất phát từ những lý do thế này

Chỉ vì quá túng quẫn hoặc lên cơn giận không kiềm chế được, họ đã để cái ác che mờ mắt mình, ra tay sát hại người khác.

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/tapchinguoidep.vn/webapp/application/modules/news/views/scripts/detail/index.phtml on line 34

Mẹ giết con vì quá túng quẫn

Tháng 9/2016, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Sen (44 tuổi), 18 năm tù về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án không ai khác chính là cháu Nguyễn Văn Chiến (11 tuổi), con trai của bị cáo.

Nguyễn Thị Sen (44 tuổi) bị phạt 18 năm tù về tội giết người.

Ngược dòng thời gian về năm 2012, Chị Sen lấy anh Tâm được 2 mặt con (con trai 11 tuổi, con gái 4 tuổi). Thời điểm này cũng là lúc gia đình chị xảy ra biến cố: chồng mắc bệnh hiểm nghèo. Mặc dù đã bán toàn bộ gia tài, thậm chí đi vay nặng lãi để chạy chữa, người chồng vẫn không qua khỏi.

Chị Sen lấy anh Tâm được 2 mặt con (con trai 11 tuổi, con gái 4 tuổi).

Mặc dù chị Sen đã cố xoay sở để chạy chữa nhưng anh Tâm vẫn không qua khỏi.

Anh Tâm ra đi để lại số nợ là 600 triệu đồng. Với một người có nghề nghiệp không ổn định, thu nhập thấp lại phải nuôi hai đứa nhỏ, chị Sen không thể trả nổi số tiền này.

Trước cảnh chủ nợ đến hăm dọa, đòi giết con, chị Sen đã cắn răng cắn lợi bán đi quả thận của mình. Tuy nhiên, số tiền 40 triệu có được cũng chẳng “thấm” vào đâu so với khoản nợ ngày một “phình” ra.

Chủ nợ nhiều lần đến hăm dọa, đòi giết con chị Sen nếu không trả nợ đúng hạn.

Chủ nợ liên tục tới dọa nạt, uy hiếp mẹ con chị Sen. Quá túng quẫn và sợ hãi, mẹ con chị Sen chỉ biết ở lì trong nhà và khóa chặt cửa. Trong lúc hoang mang tột độ, chị Sen đã nảy sinh ý định tự tử cùng 2 con để thoát cảnh nợ nần. Vào ngày 14/12/2015, sau khi ăn trưa xong, chị Sen cho con trai 11 tuổi uống thuốc ngủ còn con gái nhỏ tới trường.

Khoảng 14h, chị Sen gọi con trai dậy và bảo cả ba mẹ con sẽ tự tử cùng nhau. Nói xong, Sen dùng tay đánh liên tiếp vào gáy con. Đứa bé vùng vẫy để thoát ra nhưng bị chị kéo lại, dùng chiếc mền tước đi mạng sống của con.

Trong lúc hoang mang tột độ, chị Sen đã nảy sinh ý định tự tử cùng 2 con để thoát cảnh nợ nần.

Giết người vì bị sỉ nhục

Ông Sáu (tên thật là Trần Tuấn Thiệt) được phát hiện đã tử vong do chấn thương sọ não. Hung khí là một viên gạch được vứt tại hiện trường. Ngoài ra, các điều tra viên (ĐTV) và trinh sát còn phát hiện có vết máu bất thường trên áo nạn nhân và một điếu thuốc hút dở. Bước đầu khám nghiệm tử thi và xem xét hiện trường, ĐTV suy đoán đây có thể là một vụ giết người vì mâu thuẫn.

Ông Sáu được phát hiện đã tử vong do chấn thương sọ não.

ĐTV suy đoán đây có thể là một vụ giết người vì mâu thuẫn.

Tiếp tục lần theo dấu vết, cán bộ kỹ thuật hình sự khoanh vùng 3 đối tượng có liên quan đến cái chết của ông Sáu là Quyên (người tình đang sống chung với nạn nhân), bà Tám (người nạn nhân hay qua lại, tán tỉnh) và Tấn (thanh niên khù khờ có xích mích với nạn nhân).

Tại nhà nạn nhân, ĐTV phát hiện thêm một số dấu vết cho thấy có sự xô xát. Vết máu trên cạnh bàn và trên áo nạn nhân được xác định là của Quyên. Thêm một điểm đáng ngờ nữa là Quyên trở về nhà mẹ đẻ ngay sau thời điềm ông Sáu tử vong.

Vết máu trên cạnh bàn và trên áo ông Sáu được xác định là của Quyên, tình nhân của ông.

Trong khi đó, Tấn cũng không nằm ngoài khả năng là người gây án. Là người vô công rồi nghề, sống dựa vào sự ban phát của người khác, Tấn làm sao mua được gói thuốc xịn y hệt loại thuốc mà ông Sáu hút? Trùng hợp hơn, điếu thuốc hút dở tại hiện trường lại cùng hãng với gói thuốc của Tấn?

Tấn không nằm ngoài diện bị tình nghi sát hại ông Sáu.

Sau khi đã điều tra căn kẽ và chứng thực lời khai của các bên, ĐTV kết luận Tấn là hung thủ. Mặc dù ban đầu còn chối cãi song cuối cùng, y cũng phải nhận tội. Theo lời Tấn, khi nghe ông Sáu chửi là kẻ “sống nhục, suốt ngày ăn xin làng trên xóm dưới”, vì quá tức giận, y đã nhặt một viên gạch và tấn công ông Sáu. Gây án xong, Tấn nhanh chóng nhặt gói thuốc lá lên và bỏ chạy.

Sau khi giết ông Sáu, Tấn nhanh chóng nhặt gói thuốc lá lên và bỏ chạy.

Qua hai câu chuyện trên, có thể thấy một vụ án thương tâm có thể đến từ bất kỳ lí do nào. Sự túng quẫn, bế tắc đã khiến một bà mẹ đi vào con đường sai trái, cả đời sống trong đau thương, hối hận. Sự giận dữ, thiếu kiềm chế có thể tước đi mạng sống của một người và hủy hoại cuộc đời một người.

Từ hai vụ việc này, nhắc nhở mọi người cần phải tỉnh táo hơn, bình tĩnh hơn và biết khống chế những cơn giận hơn để không phải trả giá đắt, hối hận một đời. Hai vụ án được tái hiện trong chương trình Phía sau một phiên tòa và Truy tìm bằng chứng đang được phát sóng lần lượt vào lúc 19h15 thứ 4 và thứ 5 hàng tuần trên kênh THVL1.