Tìm ra thủ phạm giết người từ một chiếc cúc áo

Vụ án giết người trong đêm được cơ quan điều tra nhanh chóng tìm ra hung thủ, chỉ nhờ một chiếc cúc áo.

Nguyễn Thị Thơm có tiền sử mắc bệnh tâm thần, là chị em cùng cùng mẹ khác cha với Đặng Văn Cường, hai chị xem sống cùng nhà. Sáng ngày 11/8/2014 xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, người hàng xóm sang nhà rủ chị Thơm đi chợ thì phát hiện chị đã chết. Vụ án  nguy hiểm này được chương trình Truy tìm bằng chứng của đài Truyền hình Vĩnh Long 1 tái hiện, vừa phát sóng lúc 19h15, ngày 14/6.

Qua khá nghiệm tử thi, cán bộ kỹ thuật hình sự (CBKTHS) và điều tra viên xác định, nạn nhân đã tử vong cách thời điểm được phát hiện khoảng từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Tử thi có một vết bầm tụ lại ở cổ, và nguyên nhân cái chết được xác định là do ngạt cơ học. Nạn nhân đã bị tấn công vào giữa đêm khuya. Để ý giường ngủ của nạn nhân khá bề bộn, quần áo nạn nhân lại rất xộc xệch, rõ ràng là hai bên đã có sự giằng co trước khi nạn nhân bị sát hại.

Thêm nữa, trên người nạn nhân còn vương lại mùi cồn của rượu, hẳn là lúc đó hung thủ đang rất say. Ngoài ra, tại hiện trường, các lưỡi câu và mồi câu nằm vung vãi ngay cửa ra vào phòng nạn nhân, 1 chiếc cúc áo lạ nằm trong trong bàn tay nắm chặt của nạn nhân.

Điều tra viên nhìn về phía anh Cường đang hoang mang vì mất người thân, điều tra viên tiến lại gần lấy lời khai của người nhà nạn nhân. Cường cho biết đêm hôm trước có cuộc nhậu tới gần 1 giờ khuya mới về. Anh lên lấy điếu thuốc hút hơi rồi đi ngủ tới sáng và không hề biết chuyện gì đã xảy ra..

Điều tra viên nhanh chóng xác minh xem chủ nhân của bộ cần câu và số mồi câu kia là của ai. Đồng thời tiến hành làm rõ các mối quan hệ gần đây của nạn nhân.

CBKTHS tiến hành khám nghiệm tử thi và phát hiện trong mẫu dịch âm đạo ghi thu của nạn nhân có xác tinh trùng người. Cho thấy hung thủ đã thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân. Trong qua trình điều tra, tổ trinh sát tìm ra 3 yếu tố nghi ngờ Sanh – bạn nhậu của Cường là hung thủ, tuy nhiên qua lời khai và bằng chứng của người này lại không đủ thuyết phục để kết luận.

Lúc bấy giờ,điều tra viên tìm được chiếc áo của Cường mất một chiếc nút áo, trùng khớp với chiếc nút tìm được trong tay nạn nhân và một điều quan trọng là mẫu dịch âm đạo có xác tinh trùng người không phải của Sanh. Xâu chuỗi các lời khai của Cường không khớp với lời khai của Sanh, đội chuyên án lập tức triệu tập Cường về lấy lời khai. Cuối cùng, Đặng Văn Cường thừa nhận mọi tội lỗi của mình.

Khi hai chị xem cự cãi, trong cơn say và tức tối, Cường thẳng tay bóp chết chị Thơm, cho đến khi Thơm không còn phản ứng gì, Cường mới loạng choạng bước ra lấy điếu thuốc rít một hơi, đi gỡ câu ở ngoài mương nước. Thấy không có cá, lại không đem theo mồi và lưỡi câu mới để thay nên Cường đem hai bộ cần câu đó về quăng bên hông nhà rồi vao nhà, y lại giường chị Thơm nhìn thử và nảy sinh cơn thú tính. Hắn thực hiện hành vi đồi bại với chị mình, sau đó về giường mình nằm ngủ cho tới sáng.