Cố tình tạo ra chứng cứ ngoại phạm, hung thủ không ngờ đó lại là bằng chứng tố cáo mình

Trong chương trình Truy tìm bằng chứng phát sóng vào lúc 19h15 ngày 26/7 trên đài THVL1, tập phim Ngọn lửa tội ác đã tái hiện lại hành trình phá án tài tình của đội điều tra.

Sau khi nhận được tin cấp báo, đội điều tra đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường đám cháy nhà anh Hiếu. Theo kiểm tra ban đầu, xác định có 2 nạn nhân chết cháy là vợ anh Hiếu và đứa con gái 4 tuổi. Riêng anh Hiếu bị thương nặng, đang trong tình trạng nguy kịch. Các mẫu tro thu thập tại hiện trường cũng như trên thi thể nạn nhân đều chứa xăng.

Xem xét xung quanh hiện trường, đội trinh sát phát hiện nhiều dấu hiệu khả nghi: những dấu chân lạ, một chiếc đèn pin, một cái can nhựa và một chiếc xô đỏ. Chiếc xô này mặc dù đã được sử dụng để múc nước dập lửa song vẫn còn lưu lại mùi xăng rất nồng. Điều tra viên suy luận, đây có thể là chiếc xô đựng xăng do hung thủ mang đến gây án và sau đó trà trộn cùng người dân tham gia dập lửa nhằm xóa luôn dấu vết.

Các điều tra viên phát hiện chiếc xô đỏ bay mùi xăng khả nghi tại hiện trường đám cháy.

Song song với việc truy tìm bằng chứng, các điều tra viên tích cực lấy lời khai, thẩm vấn những người có liên hệ với gia đình anh Hiếu. Bằng con mắt nghiệp vụ và đối chiếu kỹ càng lời khai giữa các nhân vật, đội điều tra khoanh vùng 2 đối tượng có khả năng gây án cao nhất: Thúy (em gái anh Hiếu) cùng người yêu là Hoàn. Cặp đôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với anh Hiếu vì bị ngăn cấm chuyện yêu đương. Cũng trong lúc này, bệnh viện báo tin anh Hiếu tử vong vì bị thương quá nặng.

Thúy (em gái anh Hiếu) cùng người yêu là Hoàn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với anh Hiếu.

Quay lại những vật chứng, đặc biệt là chiếc xô, điều tra viên phát hiện có 2 hai chữ “Đ.B” in trên đáy xô. Xem xét trên bản đồ tỉnh Vĩnh Long, nơi xảy ra vụ án, điều tra viên khoanh vòng ở xã Đông Bình. Đây là quê quán của Hoàn!

Ngay sau đó, đội điều tra cử người đến xã Đông Bình, xác nhận xuất xứ của chiếc xô. Đúng như dự đoán, chiếc xô đỏ lấy từ hiện trường có nguồn gốc từ xã Đông Bình.

Tổ điều tra cử người đến xã Đông Bình, tỉnh Vĩnh Long để xác nhận nguồn gốc của chiếc xô đổ.

Trước bằng những chứng cứ vạch tội rõ ràng, Hoàn cúi đầu thú nhận tội ác. Theo khai báo, y phóng hỏa đơn giản chỉ muốn cảnh cáo anh Hiếu nhưng không ngờ sự việc lại đi quá xa như vậy.

Sau nhiều lần phủ nhận, cuối cùng Hoàn cũng khai nhận tội ác của mình.

Qua câu chuyện, từ một giọt nước có thể suy ra một đại dương, từ một chiếc xô gây án, có thể tìm ra hung thủ giấu mặt. Trong một vụ án, hung thủ có thể là bất kỳ ai nhưng thường chính là người ở bên ngay bên cạnh. Kẻ thủ ác càng cố ý tạo chứng cứ ngoại phạm, sự thật càng tố cáo hắn ta!

Truy tìm bằng chứng là chương trình tái hiện lại những cuộc điều tra vụ án lớn, ly kỳ; tìm ra sự thật dựa vào các bằng chứng, suy luận và xâu chuỗi sự việc. Chương trình phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Năm hàng tuần trên kênh THVL1.

Trong khung giờ 19h15 ngày 25/7 trên THVL1, chương trình Phía sau một phiên tòa cũng tái hiện lại một vụ án giết người thương tâm, xuất phát từ tình tiền, để lại nhiều nỗi đau cho gia đình cả nạn nhân và hung thủ.