Hóa thân thành “đồng nghiệp”, kẻ lừa đảo tới tận nhà của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản

Trong tập phát sóng "Chuyện cảnh giác" tuần này, tên lừa đảo đã hóa thân thành đồng nghiệp để tới tận nhà, vờ nói con trai nạn nhân bị bệnh, thúc giục nạn nhân đưa tiền cho mình.


Mặc dù các phương tiện thông tin, báo đài và các cơ quan chức năng không ít lần lên tiếng cảnh báo về tình trạng biến hóa khôn lường của những kẻ thích dùng chiêu trò nhằm trục lợi bất chính, nhưng dường như bọn chúng vẫn luôn có đất sống bởi một bộ phận người dân vẫn còn thiếu cảnh giác. Vẫn sử dụng chiêu thức cũ là dò hỏi thông tin từ những người thân trong gia đình, tên lừa đảo đã hóa thân thành “đồng nghiệp” tới tận nhà của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

Trong cuộc nói chuyện lúc nhậu lai rai, nạn nhân đã vô tình tiết lộ hết mọi thông tin về gia đình cho tên thanh niên này.

Bằng mọi thủ đoạn, tên lừa đảo liên tục thúc giục 2 nạn nhân đưa tiền cho mình.

Nhờ sự cảnh giác thận trọng của nạn nhân trong tình huống vừa rồi đã giúp gia đình thoát khỏi cái bẫy của tên lừa đảo giăng ra.

Gặp phải tình huống tương tự, người dân đừng mất bình tĩnh trước sự thúc giục mà khẩn trương giao tài sản cho người khác, thay vào đó cần bàn bạc, trao đổi với người thân trong gia đình, người có chuyên môn, hiểu biết hoặc người đang làm việc tại chính lĩnh vực đó, trước khi đưa ra quyết định giao tài sản.

Cũng trong tập phát sóng thứ 7 ngày 4/8, chương trình đã tái dựng lại chiêu trò rất ma mãnh của kẻ lừa đảo. Sau khi biết được nhà của gia chủ vẫn còn rao bán, hắn ta đã lập 1 kế hoạch tỉ mỉ với đường dây chặt chẽ, để chiếm trọn tài sản của chủ nhà.

Tài sản để hớ hênh ngoài sân đã lọt vào tầm ngắm của kẻ gian.

“Cò mua bán nhà đất” thật vô tình trở thành “đồng phạm” bất đắc dĩ của tên lừa đảo.

Tình huống mang thông điệp cảnh tỉnh cộng đồng đừng nên lơ là chủ quan trong bất cứ trường hợp nào và nên bảo quản tài sản 1 cách cẩn thận đừng tự biến mình thành “con mồi” của kẻ gian.

Một chiêu thức tuy đã cũ nhưng vấn rất hiệu quả mà những kẻ lừa đảo hay áp dụng đó chính là chiêu thức tiếp thị hàng kèm khuyến mãi hấp dẫn. Kẻ lừa đảo đến với danh nghĩa là nhân viên công ty để tặng quà, giới thiệu mặt hàng sản phẩm mới rồi dùng câu cửa miệng “Người Việt dùng hàng Việt” để đánh vào tâm lý của người tiêu dùng.

Các nạn nhân thích thú với các món hàng khuyến mãi mà đâu biết rằng họ đang dần rơi vào bẫy của kẻ gian.

Lợi dụng lúc nạn nhân không để ý, tên thanh niên này nhanh chóng đánh tráo hàng đã qua sử dụng để bán với giá cao.

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h30 thứ 7 và chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL để có những bài học cảnh giác bổ ích nhé! Và nếu có gặp những tình huống lừa đảo tương tự, quý vị hãy mạnh dạn chia sẻ về cho chương trình thông qua email: chuyencanhgiac.senvang@gmail.com để chúng ta kịp thời tránh những cái bẫy, những màn kịch mà bọn tội phạm đã “giăng sẵn” vì chắc chắn rằng bọn lừa đảo sẽ không ngừng suy nghĩ ra trăm phương ngàn kế hòng chiếm đoạt được tài sản.