"Tháp nắng" Ninh Thuận khác lạ từ góc nhìn flycam

Những hình ảnh của ngọn tháp Chăm Pôklong Garai tại Ninh Thuận dần được hé lộ trong tập tiếp theo của Việt Nam mến yêu dưới góc nhìn flycam, khiến khán giả thích thú.

Tháp PoKlong Garai là cụm tháp Chàm hùng vĩ và đẹp nhất còn sót lại ở Việt Nam, ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hóa chưa được khai phá của vương quốc Chăm Pa một thời. Trong số những di tích đó, ngôi tháp mang tên vua thần Po Klong Garai hay còn gọi là “Tháp nắng” là quần thể linh thiêng và tráng lệ nhất.

“Tháp nắng” được xây dựng trên đỉnh núi Trầu, phường Đô Vinh, cách thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận 5 km về phía Tây Bắc. Ngôi tháp trở nên hùng vĩ khi nhìn từ flycam.

Cụm tháp được xây dựng từ thế kỷ XIII để thờ vị vua Chăm – PôKlông Garai (1151 – 1205) trị vì xứ Panduranga (Ninh Thuận ngày nay)

Nhắc đến Ninh Thuận, nhiều du khách nhớ ngay đến tháp Chàm. Quần thể tháp thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm

Những ngọn tháp tại đây được xây dựng bằng các loại gạch Chăm. Gạch Chăm cũng làm từ đất sét như mọi loại đất khác, nhưng người nghệ sĩ Chăm xưa đã khắc tạc hoa văn trực tiếp lên gạch sống hay gạch chín đến nay vẫn còn là một câu hỏi đối với du khách.

Nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc tại đây kết hợp giữa phong cách nghệ thuật Chămpa và Khmer, khiến chúng khác với những quần thể tháp Chăm khác. Ghé thăm khu “Tháp nắng”, du khách sẽ được thưởng thức những đường nét ngoạn mục với lối kiến trúc hình vòm, hình chóp nhọn, phù điêu trang trí mượn của nền văn hóa Chămpa cổ.

Khung cảnh “Tháp nắng” – biểu trưng và niềm từ hào bất diệt của người dân Chămpa tuyệt đẹp lúc về đêm.

Trải qua những tác động của nắng, gió, mưa bão… từ mảnh đất Ninh Thuận khắc nghiệt, ngọn tháp vẫn đứng sừng sững thách thức thời gian.

Bên cạnh khám phá ngọn tháp trứ danh, ca sĩ Tim và người mẫu Quỳnh Châu sẽ giới thiệu những nét văn hóa âm nhạc độc đáo của người dân xứ Chăm qua bộ ba trống Paranưng, Ghi-năng và kèn Saranai.
 
 
Những khoảnh khắc vui nhộn, những màn tung hứng hài hước của bộ đôi MC cùng trải nghiệm mới lạ tại Ninh Thuận chắc chắn sẽ khiến khán giả thích thú. Tập 16 của Việt Nam mến yêu với sự đồng hành của nhãn hàng An Trĩ Vương sẽ được phát sóng vào 19h50 ngày 21 tháng 7 trên kênh THVL1.