Câu chuyện cảnh giác: đề phòng những chiêu lừa đảo như đánh thuốc mê, lừa đảo mùa du lịch

Trong tập mới của câu chuyện cảnh giác có rất nhiều tình huống được tái hiện lại giúp cho người xem đài thêm cảnh giác trước khi gặp phải các tình huống lừa đảo.

Chiêu thức lừa đảo thông qua các cuộc gọi báo nợ cước không còn mới lạ nhưng tình trạng này đang có dấu hiệu tái diễn với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, gây hoang mang cho khách hàng và khiến không ít người mất cảnh giác đã bị kẻ xấu lừa đảo gây thiệt hại về tài sản.

Cụ thể, trong thủ đoạn mới, ngoài giả danh nhân viên công ty viễn thông, đối tượng lừa đảo còn giả mạo cơ quan công an đang điều tra các vụ buôn lậu, tội phạm xuyên quốc gia, để tiếp cận nạn nhân, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền từ tài khoản cá nhân vào tài khoản của cơ quan điều tra để đảm bảo an toàn số tiền, nhưng thực chất là đang “giao trứng cho ác”.

Đối tượng lừa đảo còn giả mạo cơ quan công an tiếp cận nạn nhân.

Chương trình Chuyện cảnh giác phát sóng lúc 16h30 thứ 7/28/07 trên kênh THVL1, đã tái hiện lại tình huống “CUỘC GỌI LỪA ĐẢO”. Mục đích nhằm cảnh giác đồng thời gợi ý cho quý khán giản xem đài những cách ứng xử thông minh và tỉnh táo để thoát khỏi cạm bẫy của bọn tội phạm này.

Nhiều người đã mất cảnh giác mà sập bẫy kẻ gian

Bên cạnh đó, tình huống “NGƯỜI CÙNG CẢNH NGỘ” là câu chuyện tái hiện chiêu thức giả vờ có người nhà đang nằm viện để vào chăm sóc, bọn tội phạm dùng thức ăn, nước uống có bỏ thuốc mê để mời mọc những người khác. Lợi dụng họ hôn mê, chúng móc túi, cướp tài sản và nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Những chai nước đã bỏ thuốc ngủ khiến nạn nhân mất hết tỉnh táo.

Đối tượng của bọn chúng chính là người thân thăm nuôi bệnh nhân tại các bệnh viện.

Cũng trong khung giờ phát sóng Chuyện cảnh giác, thủ đoạn lừa đảo lợi dụng mùa du lịch cũng được bọn tội phạm hành động hết sức táo tợn. Nắm bắt tình trạng cháy phòng, trong khi đó lượng khách cần tìm phòng lại đông, những kẻ lừa đảo đã giả danh là chủ của các homestay hoặc khách sạn, lập các fanpage giả mạo của các khách sạn, homestay rồi nói chi nhánh 2 để dễ lấy lòng tin, rồi đòi khách chuyển khoản trước, hành động cực kỳ tinh vi.

Giả danh là chủ khách sạn, kẻ gian đã qua mặt và thuyết phục nạn nhân chuyển tiền cho mình.

Vì quá cần phòng nên rất nhiều người đã sập bẫy và chuyển tiền cho kẻ lừa đảo, để đến khi tới nơi nhận phòng, nạn nhân mới biết mình đã trúng cạm bẫy của kẻ gian.

Nạn nhân hoang mang khi biết mình bị lừa mất tiền cọc

Hãy chú ý theo dõi tình huống “CHIÊU LỪA ĐẢO MÙA DU LỊCH” để nâng cao tinh thần đề phòng kẻ gian, để chuyến du lịch được trọn vẹn hơn.

Cuối cùng là tình huống “THUỐC HÓA HỘP KHÔNG”, là 1 câu chuyện lừa đảo xảy ra tại 1 tiệm thuốc tây. Với thủ đoạn tinh vi, hành động khéo léo, bọn lừa đảo đã dễ dàng qua mặt được chủ tiệm thuốc, hô biến những hộp thuốc thật thành những hộp thuốc rỗng.

Giả danh nghĩa là người mua hàng để tiếp cận con mồi

Những túi thuốc được sử dụng để lừa đảo

Lợi dụng đánh tráo hộp thuốc rỗng để bán thuốc thật cho tiệm thuốc khác.

Những thủ đoạn tuy cũ nhưng nạn nhân vẫn sập bẫy vì sự tinh vi của bọn tội phạm đã được chương trình Chuyện cảnh giác tái hiện lại, nhằm nhắc nhở mọi người dân nên cẩn trọng, đề phòng sập bẫy của bọn lừa đảo. Chương trình được phát sóng vào 16h30 thứ 7 – chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1!