Nhờ chương trình này mà nhiều người mới biết đến "Nói thơ Lục Vân Tiên"

Số phát sóng mới nhất (30/6/2018) của chương trình Việt Nam Mến Yêu trên Đài THVL1 có chủ đề "Nói thơ Lục Vân Tiên". Tuy được xem là "đặc sản tinh thần" của Bến Tre nhưng rất nhiều người, thậm chí là người bản xứ cũng chưa từng nghe qua.

Nhờ sự mộc mạc, tròn trịa ở ngôn từ cùng cốt truyện sâu sắc, truyện thơ Lục Vân Tiên của cụ Nguyễn Đình Chiểu từ lâu đã được người dân Bến Tre thêm vào những giai điệu ngân nga, trữ tình tạo thành cách nói thơ độc nhất vô nhị.
 
Truyện thơ Lục Vân Tiên của cụ Nguyễn Đình Chiểu được dân gian thêm vào những giai điệu, tạo thành cách nói thơ độc nhất vô nhị.
 
Nếu dân ca là sự dung hòa của giọng nói địa phương và các thể văn thơ thì nói thơ lại có lối diễn xướng ca vần, biểu đạt sự tự nhiên. Cụ thể, nói thơ không có những tiếng đệm, không dùng nhạc cụ dân tộc mà chú trọng vào tiếng nói và giai điệu rõ ràng. Âm điệu rung ngâm cũng vừa phải để tạo không khí đồng cảm và hấp dẫn người nghe.
 
Nói thơ không có những tiếng đệm, không dùng nhạc cụ dân tộc mà chú trọng vào tiếng nói và giai điệu rõ ràng.
 
Chính vì thế, nói thơ Lục Vân Tiên dần trở thành món ăn tinh thần đáng tự hào của người dân xứ dừa và nổi danh khắp lục tỉnh Nam kỳ.
 
Nói thơ Lục Vân Tiên dần trở thành món ăn tinh thần đáng tự hào của người dân xứ dừa và nổi danh khắp lục tỉnh Nam kỳ.
 
Ngoài nói thơ, người dân nơi đây còn đưa thơ Lục Vân Tiên vào các bài vọng cổ, thơ phú, ca dao, tục ngữ,… sâu lắng tình người. Chất trù phú trong thơ Vân Tiên cùng giọng nói Nam Bộ mộc mạc sẽ mang đến cho du khách một bữa tiệc văn hóa khó quên. Và không ngoa khi nói rằng, thật phí một đời người nếu đến xứ dừa Bến Tre mà chưa nghe nói thơ Vân Tiên.
 
Trong tập mới nhất của chương trình Việt Nam Mến Yêu phát sóng vào lúc 19h50, thứ 7 ngày 30/06 trên kênh THVL1, ca sĩ Tim cùng nữ hoàng sắc đẹp Hoàng Phương Thảo sẽ giới thiệu đến bạn đọc sâu hơn về văn hóa nói thơ Vân Tiên trứ danh.
 
 
Việt Nam Mến Yêu là chương trình truyền hình giới thiệu về văn hoá, du lịch và ẩm thực trên khắp đất nước, truyền tải nội dung sâu sắc qua những thước phim đẹp, được đầu tư chỉn chu, chuyên nghiệp. Chương trình nhận được sự tài trợ độc quyền của Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia – Nhãn hàng An Trĩ Vương.