Chết lịm trước vẻ đẹp của “vương quốc cổ đại” chỉ cách TP.HCM hơn 100 km

Đến với làng gốm Vĩnh Long nằm dọc bờ sông Cổ Chiên, bạn sẽ như lạc vào một vương quốc cổ đại. Những lò nung san sát, phủ màu thời gian đã biến không gian nơi đây trông như một thành phố cổ.


Dòng sông Cửu Long đỏ nặng phù sa không chỉ mang về bình nguyên Nam Bộ hàng triệu mét khối phù sa, bù đắp cho những cánh đồng lúa bạt ngàn mà còn góp phần hình thành những mỏ sét nguyên sinh quý giá nơi đây. Nhờ vậy, hàng nghìn cơ sở sản xuất gốm đã hình thành và phát triển bên dòng sông Cổ Chiên (là một nhánh của sông Tiền).

Trải qua thời gian, những lò gốm nằm san sát bám đầy rong rêu, thời gian phủ lên nơi đây một màu xưa cũ. Khi nắng trời rực rỡ chiếu lên những khối gạch xếp chồng khiến cả không gian ánh lên màu đỏ rực. Lâu dần, người ta còn gọi làng gốm Cổ Chiên bằng cái tên “Vương quốc đỏ”.

Làng gốm trải dài 30 km thuộc thành phố Vĩnh Long, huyện Long Hồ và Mang Thít và cách TP.HCM chỉ khoảng hơn 100 km. Đến đây, bạn sẽ được ngắm nhìn những “tòa lâu đài” nhỏ, được chứng kiến bàn tay tài hoa và sự đầu tư công phu, tỉ mỉ của những người thợ gốm.

Mới đây, ê kip của chương trình Hành trình văn hóa Việt cũng vừa có dịp ghé thăm làng gốm Cổ Chiên. Hai MC của chương trình là ca sĩ Kyo York và Lưu Hiền Trinh đã gặp gỡ những nghệ nhân làm gốm, cùng tìm hiểu về nét đẹp, nét văn hóa đặc biệt chứa đựng trong từng món đồ gốm nhỏ. Chương trình sẽ phát sóng lúc 19h50, thứ Bảy ngày 2/12 trên kênh THVL1 với sự tài trợ độc quyền từ Công ty 4 Oranges Co., Ltd – Nhãn hàng sơn OEXPO.

Ngoài ra, ống kính của Hành trình văn hóa Việt đã ghi lại được bộ ảnh tuyệt đẹp về làng gốm Vĩnh Long.

Photo: Lê Xuân Quý

Tạp Chí Người Đẹp