Điểm danh 10 thành phố “xanh” lý tưởng nhất của Thế giới

NĐ - Bạn không cần phải bỏ lại thành phố xô bồ tìm đường lên núi thì mới được gần gũi với “hơi thở” trong lành của mẹ thiên nhiên! 10 điểm đến “xanh” sau đây sẽ khiến những người yêu và nỗ lực bảo vệ thiên nhiên phải thỏa lòng.


Oslo, Na Uy

Một trong những lý do chính khiến Oslo luôn tìm thấy trong bảng xếp hạng thành phố xanh có thể là do thiết kế "thành phố nhỏ gọn", nơi có hệ thống giao thông hiệu quả, sẵn có cho thuê xe đạp và dễ di chuyển bằng các hệ thống giao thông công cộng, ngoài ra cư dân nơi đây còn được khuyến khích đi bộ thay vì sử dụng các phương tiện khác nhằm bảo vệ môi trường một cách tối đa.

Cape Town, Nam Phi

Được mệnh danh là thành phố đẹp nhất Nam Phi, Cape Town không chỉ nổi tiếng với các hoạt động du lịch đặc sắc, thành phố còn được biết đến bởi mức độ đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thực vật và động vật trên thế giới. Mặc dù hệ sinh thái ngày càng bị đe doạ bởi việc mở rộng đô thị, thành phố vẫn đang nỗ lực chống lại nguy cơ tuyệt chủng các động thực vật với hơn 30 khu bảo tồn thiên nhiên trong thành phố. 

San Francisco, Hoa Kỳ

Một điểm đến “xanh” nặng kí trong danh sách này không thể thiếu San Francisco, nơi đây từ lâu đã được ca ngợi là một trong những thành phố xanh nhất của Bắc Mỹ. Các công trình, kiến trúc lịch sử,… của San Francisco luôn ngập tràn sắc xanh của cây cối, mang đến một không khí trong lành khiến bất kì du khách nà cũng tiếc nuối khi phải rời đi.

London, Anh

Năm 2003, Kew Gardens ở London đã được thêm vào danh sách các Di sản Thế giới. Kew Gardens, một trong tám Công Viên Hoàng Gia ở trung tâm Luân Đôn, là nơi tập trung các cây trồng sinh sống lớn nhất. Ngoài các công viên nổi tiếng, có vô số các "không gian xanh" mở rộng khác ở London được bảo vệ bởi sự yêu thích bởi người dân địa phương và khách du lịch vì những thảm thực vật tươi mát và các sự kiện mùa hè. Bên cạnh cây xanh, Kế hoạch Hành động Biến đổi Khí hậu của Luân Đôn, bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2007, sẽ chuyển một phần tư năng lượng sang các nguồn năng lượng địa phương hiệu quả hơn. Kế hoạch cũng đưa ra các ưu đãi hấp dẫn cho những người dân làm việc để làm cho ngôi nhà của họ thân thiện với môi trường hơn. 

Reykjavic, Iceland

Reykjavic được biết đến là một trong những thành phố sạch và an toàn nhất trên thế giới. Trong một bài viết năm 2007, Grist – một trang web tin tức phi lợi nhuận nổi tiếng ghi nhận việc sử dụng xe buýt hydro và các nguồn năng lượng địa nhiệt của Reykjavic như là điểm chính cho sự công nhận sự xanh sạch của thành phố.

Curitiba, Brazil

Trong một bài báo năm 2014, một nhà sinh thái học đã giới thiệu Curitiba là "Thành phố xanh nhất trên trái đất". Trong năm 2010, thành phố này đã được trao giải thưởng Thành phố Bền vững Toàn cầu. Nhờ có tầm nhìn quy hoạch đô thị, thành phố Curitiba, Brazil, sở hữu một môi trường đô thị khá lý tưởng. Quy hoạch đô thị của Curitiba được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đặt trong danh sách những trường hợp thí điểm nền kinh tế xanh tại các nước đang phát triển.

Vancouver, Canada

Vancouver là thường xuyên có tên trong năm danh sách hàng đầu (xếp hạng trên toàn thế giới) cho “khả năng chung sống và chất lượng cuộc sống”. Thành phố đã Thủ tướng đương thời thúc đẩy các kế hoạch nhằm tăng nhận thức toàn cầu về môi trường và đã tự dựng lên sáng kiến Kế hoạch hành động xanh nhất thành phố vào năm 2011 nhằm đưa Vancouver trở thành thành phố xanh nhất trên thế giới vào năm 2020.

Stockholm, Thụy Điển

Stockholm giành danh hiệu là "thủ đô xanh" đầu tiên ở Châu Âu khi nhận giải thưởng Green Capital 2010. Stockholm với hệ thống hành chính sáng tạo giúp đảm bảo mọi khía cạnh của cuộc sống bền vững được thực hiện trong các kế hoạch tương lai và những cân nhắc cho "thành phố sạch sẽ".

Copenhagen, Đan Mạch

Copenhagen từng giành được giải thưởng Quản lý Môi trường Châu Âu cho các tuyến đường thủy sạch và quy hoạch môi trường dài hạn, do đó, không khó để thấy tại sao thành phố này lại là một cái tên quan trọng trong bảng xếp hạng "thành phố xanh" trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới .

Amsterdam, Hà Lan

Các kênh rạch và đường phố hẹp làm cho Amsterdam trở thành thành phố khó khăn để di chuyển bằng xe hơi, nhưng ngược lại, nó đã thành công trong việc khuyến khích cư dân và khách du lịch đi vòng quanh bằng xe đạp - đây thực sự là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Amsterdam. Nếu bạn phải lái xe, thành phố được trang bị hàng trăm trạm thu phí cho xe điện. Nơi đây đưa ra những chính sách liên quan đến việc tái chế, giảm chất thải và sử dụng điện từ năng lượng mặt trời,… do đó, không có gì ngạc nhiên nếu Amsterdam là một trong những thành phố xanh nhất trên bản đồ.

Nguồn: slice