Có một ngôi làng 300 tuổi cực nổi tiếng ngay gần trung tâm Hà Nội, bạn đã ghé chưa?

Ngôi làng có tên Đào Thục, nằm ở huyện Đông Anh, Hà Nội nổi tiếng trong nước và cả quốc tế về nghệ thuật dân gian rối nước. Với tuổi đời hơn 300 năm, Đào Thục là làng quê giàu truyền thống của vùng Bắc Bộ và là địa điểm được nhiều khách du lịch yêu thích.


Cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 20km, làng Đào Thục nằm giữa những cánh đồng xanh mướt, mang một vẻ thanh bình, thơ mộng đặc trưng của làng quê Bắc Bộ. Dòng sông nhỏ bao quanh, tạo nên những bài bồi là nơi đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ hay em nhỏ chơi diều.

Không gian thoáng đãng, yên bình của làng Đào Thục rất thích hợp cho những dịp cuối tuần, khi bạn muốn tạm thời tránh xa sự ồn ào, náo nhiệt của phố xá.

Đây cũng là vùng quê mà gần 300 năm nay đã gìn giữ và phát triển bộ môn nghệ thuật dân gian múa rối nước. Những năm gần đây, nhiều ngôi nhà mới, hiện đại đã được xây dựng ở đây, nhưng trong làng vẫn dành nhiều không gian cho các hoạt động văn hóa truyền thống.

Nghệ thuật biểu diễn rối nước Đào Thục khác mọi nơi là chỉ sử dụng loại rối máy sào dây, con rối lắc đều và vung vẩy được cả hai tay, dễ dàng sang phải, sang trái, đặc biệt con rối đi vào buồng trò bằng cách quay ngược trở lại.

Không chỉ chế tác các con giống múa rối, những nghệ nhân trong làng còn chính là người nghệ sỹ tham gia vào mỗi vở diễn. Trước đây làng Đào Thục thường biểu diễn các tích trò nổi tiếng là Ba khí giáo trò, Lên võng xuống nước, Trâu chui ống… Nhưng hiện nay, nhiều tiết mục đã được sáng tác thêm để ca ngợi quê hương đất nước như Tặng hoa ngày hội, Rước ảnh Bác Hồ, Hà Nội 12 ngày đêm….

Nằm gần trung tâm Hà Nội, nên làng Đào Thục ngày nay còn là nơi được nhiều khách du lịch thích tìm hiểu, khám phá nghệ thuật truyền thống ghé thăm. Khách đến Đào Thục đông nhất thường vào cuối năm hay đầu xuân. Vào dịp này, mỗi tháng các nghệ nhân sẽ diễn khoảng 20 buổi.

Nếu muốn đến làng Đào Thục, từ trung tâm Hà Nội, bạn đi qua cầu Đuống, rẽ trái theo quốc lộ 3 đến Phủ Lỗ rồi men theo đê sông Cà Lồ. Tổng đường đi khoảng 24 km.

Mới đây, ê kip của chương trình Hành trình văn hóa Việt cũng vừa ghé thăm làng Đào Thục để tìm hiểu về múa rối nước – môn nghệ thuật dân gian được coi như tinh hoa của nền văn minh sông Hồng. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h50, thứ Bảy ngày 18/11 trên kênh THVL1, với sự tài trợ độc quyền từ Công ty 4 Oranges Co., Ltd - Nhãn hàng sơn OEXPO.

Tạp Chí Người Đẹp