Cận cảnh chùa Thầy – Ngôi chùa cổ gần 1000 năm tuổi đẹp như chốn cổ tích

Thanh tịnh, yên bình và thơ mộng như chốn cổ tích… là những gì du khách có thể cảm nhận khi ghé thăm chùa Thầy, một di tích quốc gia đặc biệt nằm tại chân núi Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội).


Chùa Thầy là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với mảnh đất xứ Đoài, nằm ở chân núi Sài Sơn, thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Ngôi chùa có từ thời Lý, được xây dựng trên một mảnh đất hình rồng. Chùa Thầy đặc biệt và độc đáo ở chỗ mọi chi tiết nhỏ tạo nên một “dáng long” hoàn chỉnh. Núi Sài Sơn mà chùa tựa vào là đuôi rồng, sân chùa là hàm trên, bờ hồ là hàm dưới con rồng. Giữa đình có cái ao nhỏ gọi là Thủy đình chính là viên ngọc rồng.

Bên trong chùa có cầu Nhật Tiêu Kiều và Nguyệt Tiêu Kiều là hai nanh con rồng, hai bên có hai giếng là mắt rồng. Không gian chùa thoáng đãng, gồm có ba lớp chùa hạ, chùa trung, chùa thượng tạo thành đầu rồng, còn gác chuông, gác chống hai bên là tai rồng.

Chùa Thầy chính là nơi gắn liền với sự tích Thiền sư Từ Đạo Hạnh, với 3 kiếp sống của ông. Ông là Tăng, là Phật, là Vua và được nhân dân coi là ông tổ nghệ thuật múa rối nước Việt Nam.

Với vẻ đẹp hiếm có, cùng giá trị văn hóa gắn liền với lịch sử của vùng đất xứ Đoài, chùa Thầy là nơi không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Nơi đây cũng trở thành cảm hứng để cho ra đời các tác phẩm nghệ thuật. Trong số đó, vở diễn thực cảnh mang tên Tinh Hoa Bắc Bộ của đạo diễn Hoàng Nhật Nam với sự góp mặt của chính những “nghệ sĩ nông dân” người Sài Sơn hiện đang nhận được sự quan tâm của công chúng.

Chương trình Hành trình văn hóa Việt phát sóng lúc 19h50, thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty 4 Oranges Co., Ltd – Nhãn hàng sơn OEXPO tài trợ độc quyền.

Mới đây, trong dịp ghé thăm chùa Thầy để ghi hình chương trình Hành trình văn hóa Việt, Á hậu Thanh Tú và ca sĩ Kyo York đã rất bất ngờ và thích thú với vẻ đẹp non nước hữu tình nơi đây. Không gian cổ kính, yên bình và thơ mộng của khu di tích đẹp như một chốn cổ tích, níu chân hai MC.

Cùng ngắm vẻ đẹp yên bình, thơ mộng của chùa Thầy qua ống kính của Hành trình văn hóa Việt:

Ảnh: Lê Xuân Quý

Tạp Chí Người Đẹp