Nga chế tạo robot trợ lý cho đặc nhiệm

Trung tâm quốc gia về Phát triển công nghệ và các thành tố cơ bản của công nghệ robot được thành lập dựa trên Quỹ Nghiên cứu triển vọng của Nga, đang chế tạo ra nguyên mẫu robot trợ lý dành cho lực lượng đặc nhiệm.


Ảnh minh họa: Internet

Phó Giám đốc Trung tâm, ông Alexei Kononov cho biết thông tin trên nhân ngày truyền thống của lực lượng đặc nhiệm Nga 24/10.

 “Khi nghiên cứu những nền tảng khái niệm cho việc chế tạo những công nghệ robot, các hình mẫu thử nghiệm sẽ được tạo ra có khả năng thực hiện các chức năng của một trợ lý cơ động cho các đơn vị đặc nhiệm, cũng như các yêu cầu kỹ thuật đối với loại sản phẩm chuyên phục vụ cho nhiệm vụ này cũng sẽ được định hình”, ông Kononov cho biết.

Dự kiến, công việc này sẽ là bước khởi đầu cho việc tạo ra những nền tảng mẫu cho phép cấu hình hóa các tổ hợp robot đối với từng nhiệm vụ cụ thể của các đơn vị đặc nhiệm.

“Chúng có thể vận chuyển đạn dược ra chiến trường, hỗ trợ lính bắn tỉa, thậm chí trong trường hợp cần thiết có thể di tản người bị thương”, Kononov giải thích.

Như Quỹ Nghiên cứu triển vọng chỉ ra, những nền tảng mẫu sẽ phức hợp những sản phẩm và thành tựu gần đây nhất trong một số lĩnh vực công nghệ robot. Quá trình hợp tác để thực hiện dự án sẽ có sự tham gia của các tổ chức chuyên về công nghệ dẫn đường, các hệ thống chỉ huy và thiết bị quan sát.

Những nền tảng robot sau khi nghiên cứu được sẽ chuyển cho Bộ Quốc phòng thử nghiệm.

“Một vài dự án đã được Quỹ Nghiên cứu triển vọng thực hiện và hướng tới việc tạo ra một thiết bị mới được trang bị các loại vũ khí độc nhất vô nhị và các phương tiện thông tin liên lạc có khả năng hoạt động ở những điều kiện khác nhau” – Quỹ nghiên cứu triển vọng cho biết.

Quỹ Nghiên cứu triển vọng được thành lập năm 2012 để hỗ trợ các nghiên cứu và sản phẩm khoa học phục vụ quốc phòng và an ninh đất nước. Quỹ hoạt động theo 3 hướng cơ bản gồm: hóa - sinh và y, kỹ thuật – vật lý, thông tin.

Cuối năm 2015, trong cơ cấu của Quỹ này đã hình thành Trung tâm quốc gia về Phát triển công nghệ và các thành tố cơ bản của công nghệ robot.

Hiện Quỹ đang triển khai hơn 50 dự án, và dành cho các dự án này thì có hơn 40 phòng thí nghiệm trong các trường đại học hàng đầu, viện nghiên cứu, xí nghiệp quốc phòng đã được thành lập.

Theo RIA Novosti