Quý ông tưởng “hỏng súng”, ai ngờ mắc bệnh tim mạch

Người đàn ông 52 tuổi đến khám bệnh vì lý do dương vật cương kém và nhanh mềm xỉu. Bệnh nhân không có gì đặc biệt về tiền sử, được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng như nội tiết tố nam giới, xét nghiệm sinh hoá máu... Đặc biệt trên siêu âm tim và điện tim thấy có nghi ngờ bệnh lý mạch vành. Các bác sỹ đã khuyên và chuyển bệnh nhân đi khám tim mạch trước khi điều trị rối loạn cương dương.


Điều trị rối loạn cương dương có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch. Ảnh minh hoạ: Internet

Kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số nội tiết tố nam giới nằm trong giới hạn bình thường, xét nghiệm sinh hoá máu có đường máu cao, mỡ máu cao; đặc biệt trên siêu âm tim và điện tim thấy có nghi ngờ bệnh lý mạch vành. Các bác sỹ đã khuyên và chuyển bệnh nhân đi khám tim mạch trước khi điều trị rối loạn cương dương.

Theo TS.BS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, Phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam: Về giải phẫu, đường kính của mạch vành trung bình 3-4 mm, đường kính của động mạch dương vật nhỏ hơn, chỉ khoảng 1-2 mm. Vì vậy, khi có bệnh lý mạch máu thì người bệnh có thể có biểu hiện về rối loạn cương dương trước khi có biểu hiện bệnh mạch vành. Và đó cũng chính là lý do mà bệnh nhân Lê Văn N. đến khám tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh tim mạch gây rối loạn cương

Nếu như trước đây hầu hết các trường hợp rối loạn cương dương  đều được quy cho các bệnh lý tâm thần, tình dục thì hiện nay  các nghiên cứu đã cho thấy sự liên hệ giữa rối loạn cương dương và các bệnh tim mạch. Các yếu tố như tuổi tác, tăng huyết áp, tiểu đường,  tăng cholesterol máu, nồng độ HDL-cholesterol trong máu hạ, nghiện thuốc lá đều ảnh hưởng đến khả năng cương. 
Tỷ lệ rối loạn cương tăng 1,5 lần ở người tăng huyết áp, tăng gấp đôi ở người có tăng cholesterol máu hay nghiện thuốc lá, tăng gấp 3 ở bệnh nhân tiểu đường, chiếm 44%-65% ở bệnh động mạch vành, 86% ở bệnh nhân vữa xơ động mạch, và tỷ lệ này là 87% ở bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên.
Mối liên hệ giữa rối loạn cương dương  và các bệnh tim mạch là rối loạn nội mô. Bình thường nội mô điều hòa các chức năng sinh lý như trương lực mạch máu, khả năng kết dính tiểu cầu, sự đông máu, phản ứng viêm, tính thấm tế bào. Nội mô điều khiển việc tiết các chất trung gian tại chỗ để điều hòa sự tưới máu cho mô một cách thích đáng.

 Chất oxyde nitrique (NO) là một trong những chất trung gian quan trọng nhất có một vai trò chống vữa xơ động mạch do tác dụng giãn mạch mạnh và  ức chế sự dính kết tiểu cầu. Đối với dương vật, NO có một vai trò sinh lý quan trọng làm  giãn mạch máu và gây cương cứng. Vì vậy, một khi cơ thể sản xuất không đầy đủ NO hoặc hoạt tính bị giảm sẽ gây rối loạn cương dương  và những bệnh lý tim mạch.

 Tại sao rối loạn cương lại biểu hiện sớm nhất ở bệnh tim mạch?

Sở dĩ chứng rối loạn cương biểu hiện sớm hơn là do "cỡ động mạch" của dương vật nhỏ hơn động mạch vành. Các động mạch dương vật có đường kính chỉ nhỏ hơn 1-2mm, trong khi các động mạch vành đường kính 3-4mm, đường kính động mạch cảnh 5-7mm. Vì vậy một mảng vữa xơ động mạch sẽ gây nên mức độ tắc khác nhau ở các cơ quan tùy theo đường kính của động mạch bị thương tổn tại cơ quan đó. 

Theo đó sự giảm luồng máu trong một động mạch nhỏ sẽ có triệu chứng lâm sàng sớm hơn trong một động mạch lớn (sẽ còn im lặng chưa có triệu chứng). Các nhà khoa học ước tính rằng phải giảm khoảng 40% đường kính động mạch thì các triệu chứng mới được thể hiện. Vì lẽ đó sự bất lực tình dục biểu hiện trước một thời gian khá dài so với nhồi máu cơ tim hay một tai biến mạch máu não.

TS. Nguyễn Quang khuyến cáo, nam giới - đặc biệt ở độ tuổi trên 50 có biểu hiện rối loạn cương dương nên đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín. Bởi lẽ, ngoài việc được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, đúng nguyên nhân còn giúp phát hiện, điều trị các bệnh và rối loạn đi kèm khác mà đôi khi việc điều trị những bệnh “tình cờ” phát hiện được còn quan trọng hơn cả điều trị các bệnh nam giới.

Theo TPO