Để an toàn khi đi du lịch nước ngoài, bạn hãy thuộc "nằm lòng" 6 kiến thức sau

NĐ - Cuộc sống luôn tiềm ẩn những điều bất trắc và điều đó có thể trở nên nguy hiểm nếu bạn đang ở một đất nước xa lạ. Hãy tự bảo vệ mình bằng kiến thức cơ bản dưới đây:


Tìm hiểu kĩ về toà nhà đại sứ Việt Nam ở nước ngoài

Nếu địa điểm du lịch của bạn chỉ gói gọn trong phạm vi lãnh thổ nước nhà thì bạn có thể an tâm phần nào với những rắc rối có thể xảy đến. Thế nhưng, điều đó lại không đúng khi bạn bước chân đến một đất nước xa lạ. Khi đó, Đại sứ quán được coi là “ngôi nhà” của bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Đại sứ quán là trung tâm làm việc trực thuộc bộ ngoại giao, là cơ quan của nước sở tại tiếp nhận và giải quyết công việc có liên quan đến ngoại giao trong và ngoài nước. Đó cũng được xem là cơ quan bảo vệ quyền lợi cho bạn  khi gặp khó khăn ở nước ngoài. Nếu bạn chẳng may gặp sự cố thiên tai, vấn đề chính trị ở nước ngoài hay tệ hơn nữa là chính bản thân bạn gặp tai nạn đáng tiếc nơi xứ người thì Đại sứ quán sẽ là nơi hỗ trợ các công dân hoàn thiện giấy tờ, thủ tục để bạn có thể nhanh chóng trở về nhà.

Bệnh tật cũng là một trong những sự cố ngoài ý muốn rất thường hay xảy ra. Khi đó, bạn nên nhanh chóng liên hệ với Đại sứ quán để được nhận sự giúp đỡ. Họ có thể liên hệ giúp bạn nơi chữa trị tốt nhất, giúp liên hệ với gia đình, người thân của bạn tại Việt Nam, giúp liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn. Thậm chí có thể giúp chuyển tiền từ gia đình, người thân ở Việt Nam để bạn thanh toán viện phí, thuốc men.

Luôn mang bên mình địa chỉ khách sạn khi ra ngoài đường

Bị lạc không phải điều gì lạ đối với các du khách người nước ngoài, tuy nhiên, nếu bạn không thể bình tĩnh để đưa ra những quyết định sáng suốt thì rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Đó là lý do bạn nên đem theo địa chỉ khách sạn bạn ở bên mình, khi bị lạc bạn có thể hồi tưởng lại những địa điểm bạn đã từng đi qua hoặc các cột mốc ấn tượng gần nơi bạn ở và hỏi thăm đường. Trong trường hợp bạn không biết ngôn ngữ, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc bản đồ để có thể chỉ tay vào các biểu tượng bạn muốn đến và dễ dàng đi taxi, phương tiện công cộng để trở về.

Ngoài ra, điện thoại thông minh có tích hợp 3G và GPS rất phổ biến, bạn có thể download các phầm mềm hỗ trợ để xác định vị trí của mình cũng như tìm lối ra trên bản đồ có sẵn. Đối với một số quốc gia, nếu không muốn dùng điện thoại thông minh vì sợ nguy hiểm, bạn nên mua bản hồ hoặc lấy tại khách sạn hay trung tâm thông tin (information center) trong thành phố nơi điểm đến.

 Nền du lịch ở các nước Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE cũng nằm trong danh sách quốc gia không an toàn khi bị lạc đường, các tay cò mồi thường lợi dụng sự hoảng loạn của du khách để kiếm tiền. Vì thế, bạn nên hỏi đường từ người nữ hơn là nam, đặc biệt với các du khách nữ, đồng thời luôn tỏ thái độ bình thản cho dù trong lòng bạn đang lo lắng thế nào đi nữa.

Không nên chống trả khi cướp giật

Khi bạn đi du lịch tại một số nước, đặc biệt ở Nam Phi, bạn thường được khuyến khích nên nhìn vào cửa kính của các cửa hàng khi đi trên đường để xem có ai đang theo chân mình không, nhằm đề phòng bị cướp. Khi bị đe dọa, hãy cứ để bọn chúng lấy, đừng chống trả sẽ có thể gây nguy hiểm về tính mạng. Cất tiền ở nhiều chỗ để luôn có kinh phí dự trữ.

 Tuyệt đối không đi theo người lạ để bảo vệ bản thân

Nếu bạn du lịch ở các quốc gia có tình hình chính trị phức tạp như Ấn Độ, châu Phi, một số nước Trung Đông thì bạn cần cẩn thận khi bước chân ra đường. Nên tránh đi vào những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, trở ngược lại đường cũ khi cảm thấy đã đi quá xa, giữ thái độ điềm tĩnh nếu có bị kẻ lạ quấy rầy. Tuyệt đối không đi theo người lạ, trò chuyện với các tay cò chỉ làm họ thêm đeo bám bạn. hãy giữ khoảng cách càng xa càng tốt. Chạy đến nơi đông người và nhờ vào sự giúp đỡ của người khác. Nếu phải đối mặt một mình với loại đàn ông nguy hiểm này, hãy làm tất cả để thoát thân.

Trang bị kiến thức cơ bản về địa phương bạn đặt chân đến

Để bảo vệ bản thân khi đặt chân đến một đất nước xa lạ, một điều quan trọng nữa bạn cần lưu ý, đó là trang bị những kiến thức về luật pháp, văn hóa, các đặc trưng về thiên nhiên: các động thực vật độc hại, các dịch bệnh có thể xuất hiện tại đó, nguồn thức ăn, nước uống, vệ sinh an toàn thực phẩm,… Một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của kiến thức văn hóa, nếu chẳng may đặt chân đến một số nước Hồi Giáo đúng vào tháng Ramadam diễn ra thì bạn phải tìm hiểu xem du khách nước ngoài có cần phải tuân theo những luật lệ như những người bản xứ không? và việc bạn vi phạm những quy định nếu buộc phải chấp hành sẽ không được tha thứ tại đất nước sùng đạo này.

Ông cha ta thường nói “nhập gia tùy tục”, do đó, để tránh được những rủi ro không cần thiết do thiếu hiểu biết thì bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản.

Từ chối sự giúp đỡ bất thường

Một số đất nước hay có nạn chèo kéo, chặt chém du khách, thậm chí đưa ra những đề nghị giúp đỡ đầy hữu ý nhưng ẩn bên trong là một hình thức lừa đảo khôn lỏi.

Điển hình như tại Malaysia, một nữ du khách chia sẻ từng bị lừa tiền tại đây. Sự việc diễn ra trong một lần đến thăm đền thờ Hồi giáo, cô được một người phụ nữ cho mượn trang phục. Khi được hỏi có tính tiền không thì chị này bảo miễn phí. Nhưng khi tham quan xong, người phụ nữ Malaysia đòi tiền đèn, hoa, nhang,… với giá gần 75 RM (tương đương 487.000 đồng). Biết là mình bị lừa nhưng nữ du khách đành phải chấp nhận trả tiền cho êm chuyện.

Sự giúp đỡ bất ngờ từ người hoàn toàn xa lạ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng, nhất là với cánh tài xế. Thông thường, tài xế sẽ đưa ra giá di chuyển rất rẻ, bù lại bạn phải đến tham quan chỗ họ yêu cầu. 

Tạp Chí Người Đẹp (tổng hợp)