Ai là người bị “gọi hồn” trong ca khúc mới nhất của Taylor Swift?

Cứ mỗi lần ra mắt sản phẩm nhạc là fan hâm mộ lại có dịp đồn đoán nạn nhân kém may mắn được cô nhắc đến trong lời bàn hát.


Taylor Swift đã có “kinh nghiệm đá xéo” đồng nghiệp dày dặn. Cứ mỗi lần tan vỡ một cuộc tình, thì người yêu cũ của cô nghiễm nhiên được trở thành nhân vật chính trong MV mới. Cô đã từng viết Dear John để tố John Mayer đùa giỡn với tình cảm của mình, viết All too well để trách móc Jake Gyllenhaal, hay Bad Blood để đay nghiến Katy Perry, và còn nhiều “nạn nhân” nữa. Single mới nhất của cô mang tên Look What You Made Me Do với lời lẽ “đá thúng đụng nia” và kẻ xui xẻo lần này không ai khác là vợ chồng nhà cô “Kim siêu vòng ba”. Những phân tích trong lời bài hát sau đây chỉ rõ điều đó.

Đầu tiên phải xét đến hình ảnh con rắn – biểu tượng tràn ngập trong MV là biệt danh mà cộng đồng mạng “ban tặng” cho Taylor Swift sau vụ Kanye - Kim công khai đoạn băng ghi âm tố cô nàng dối trá. Tựa đề MV Look what you made me do ­như muốn nói rằng hãy nhìn những gì các người khiến tôi làm, giờ tôi sẽ là rắn cho các người xem.

Trong lời bài hát có đoạn "Tôi không thích những trò chơi nhỏ nhen của anh/ Tôi không thích cái sân khấu nghiêng của anh". Thật ra Kanye sử dụng sân khấu nghiêng, lơ lửng trên không trong tour Saint Pablo. Câu hát này rõ ràng ám chỉ, tôi không thích cái sân khấu nghiêng của anh đâu Kanye à.

 Câu chuyện lùm xùm năm ngoái bắt nguồn từ việc Kanye đã hát trong hit Famous: “Tôi cảm thấy tôi và Taylor có thể vẫn còn lên giường với nhau/ Vì sao ư? Vì tôi đã giúp con khốn đó nổi tiếng". Điều này khiến Taylor vô cùng tức giận và phủ nhận việc cho phép Kanye xúc phạm cô. Tuy nhiên, sau đó vợ chồng Kanye - Kim đã công khai đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện qua điện thoại tố cáo ngược lại Taylor. Trong ca khúc này, có thể thấy hiệu ứng giọng nói qua điện thoại gần cuối: "Xin lỗi, Taylor ngày xưa không thể nghe máy lúc này được. Vì sao ư? Vì cô ấy chết rồi". Taylor đang nói đến vụ lùm xùm với vợ chồng Kanye - Kim xung quanh đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại của cô với ngôi sao và 2 vợ chồng nhà này. Cô nàng có vẻ vẫn còn cay cú vì việc vợ chồng Kim tiết lộ đoạn băng ghi âm qua điện thoại tố cô giả dối?

Thật ra, không chỉ Kanye là "nạn nhân" trong ca khúc này, mà hầu như tất cả những "kẻ thù" của cô đều được cô gửi gắm. Cô ấy liên tục nhấn mạnh việc mình đã trở nên mạnh mẽ, thông minh ra sao trong lời bài hát. Cô ấy còn gửi gắm rằng mình đã bao lần sống dậy từ cái chết, và có cả một danh sách  tên kẻ thù. 

Nếu Taylor Swift không tận miệng xác nhận thì việc cô “đá xéo” ai cũng chỉ là những suy đoán của khán giả. Tuy vậy, dù “nạn nhân” có là ai đi nữa thì ca khúc này chắc chắn cũng sẽ tăng vùn vụt trên bảng xếp hạng âm nhạc thế giới. Vì sao? Vì đó là Taylor Swift.

Bích Ngọc