Tập đoàn Tuần Châu chịu chơi đầu tư "khủng" vào biểu diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ"

Trong buổi họp báo công bố chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam – Vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” diễn ra chiều ngày 24/8/2017, Tập đoàn Tuần Châu tiết lộ không tiếc chi phí để đầu tư cho “Tinh hoa Bắc Bộ”.


Với tinh thần luôn tiên phong trong việc tạo ra những sản phẩm văn hóa độc đáo để phục vụ du lịch gồm du lịch nội địa và quốc tế. Ông Đào Hồng Tuyển – Chủ Tịch Tập Đoàn Tuần Châu đã tâm tư từ nhiều năm, ông và ekip đi nhiều nơi, học tập từ nhiều đất nước đã thành công ở loại hình này và “thai nghén” suốt 6 năm qua từ quy hoạch, ý tưởng… về một show diễn thực cảnh mà ở đó chứa đựng tất cả những tinh hoa tinh túy nhất của Bắc Bộ, để mỗi người dân Việt Nam cũng như mỗi người khách du lịch nước ngoài đến và đi phải mang theo những suy nghĩ tốt đẹp về một nền văn hóa rực rỡ của Việt Nam nói chung và Bắc Bộ nói riêng.

Show diễn “Tinh Hoa Bắc Bộ” dự kiến sẽ được công diễn vào tháng 10/2017, mỗi đêm một suất diễn bắt đầu từ 19g30 và có thể tăng lên 2 suất sau thời gian vận hành ổn định. Vở diễn được thực hiện tại khu vui chơi giải trí đô thị Baara Land – Hà Nội.

Bà Carmen Marienberg - Giám đốc điều hành Baara Land – Tuần Châu Hà Nội

Trước đó, cũng tại đây, Tập Đoàn Tuần Châu đã cho diễn thử show diễn tên gọi “Thuở Ấy Xứ Đoài”. Tuy nhiên, sau khi diễn thử vài đêm thì Tuần Châu quyết định ngưng hoàn toàn show diễn này. Lý giải về điều này, Bà Carmen Marienberg - Giám đốc điều hành Baara Land – Tuần Châu Hà Nội cho biết “show diễn Thuở Ấy Xứ Đoài chưa đáp ứng được tâm tư của Chủ Tịch Tập Đoàn nên dù đã đầu tư rất nhiều chi phí chúng tôi cũng phải buộc lòng ngưng hoàn toàn để mở ra show diễn Tinh Hoa Bắc Bộ”.

Ông Nguyễn Cao Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội

Trong khi đó, Ông Nguyễn Cao Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội cho hay “Đây là show diễn mà chúng tôi đặt mục tiêu tiếp cận đến khách du lịch nước ngoài. Cho nên, trong thời gian vừa luyện tập vừa diễn thử thì chúng tôi song song tiến hành nghiên cứu thị trường để thẩm định độ hấp dẫn và sức sống của show diễn đối với khách du lịch quốc tế, kết quả cho thấy khách du lịch mong đợi nhiều hơn, truyền thống phải đi cùng công nghệ và câu chuyện mới tạo ra sức hấp dẫn.”

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam - Tổng Đạo Diễn của show

Khán giả thủ đô cũng như người hâm mộ cả nước sẽ có cơ hội thưởng thức loại hình nghệ thuật này qua sự dàn dựng của Đạo diễn Hoàng Nhật Nam - Tổng Đạo Diễn của show. Đúng như tên gọi “Tinh hoa Bắc Bộ”, vở diễn thực cảnh sẽ là nơi phô diễn những tinh hoa chắt lọc của vùng đất Bắc. Tinh hoa ở đây được cảm nhận từ trong các lĩnh vực nghệ thuật, đi từ Thi-Ca-Nhạc-Họa, từ các nghệ thuật Điêu khắc, Kiến trúc, các hoạt động vui chơi, giải trí đến cả các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tinh thần trong lao động, sản xuất, cả trong cách ăn mặc. Và tất nhiên không thể thiếu Tri thức-Học vấn.

Hình ảnh sân khấu thực tế khi chưa bơm đầy nước trên mặt hồ, diễn viên đang tập luyện

Tổng Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết “Trong thời lượng 55 phút, vở diễn được chia ra làm 6 phần giới thiệu những tinh hoa văn hóa Bắc Bộ, gồm: Thi ca, Cõi phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vuiNgày hội. Không chỉ mở ra không gian văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ với cảnh sinh hoạt của người dân rất đỗi bình dị, vở diễn còn đưa người xem về thời kỳ đỉnh cao của nghệ thuật múa rối nước với câu chuyện gắn liền với thiền sư Từ Đạo Hạnh. Cùng với đó, sẽ là những tiết mục gợi nhớ hoàng thành Thăng Long xưa. Đồng thời ca ngợi truyền thống hiếu học và nhân tài, trí tuệ đất Việt, văn võ song toàn. Những hình ảnh về làng nghề tranh dân gian Bắc Bộ, cũng như âm sắc các nhạc cụ truyền thống và những loại hình nghệ thuật như hát văn, hát quan họ… cũng sẽ xuất hiện trong vở diễn”

Hình ảnh phối cảnh diễn giải cảnh diễn theo ý đồ kịch bản 

Sân khấu của “Tinh hoa Bắc Bộ” sẽ là sự kết hợp giữa thủ pháp nghệ thuật hiện đại trên nền của những chất liệu dân gian. Từ đó, những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc nhất của Bắc Bộ sẽ được tái sinh trên sân khấu. Khán giả sẽ được trở về một thuở nguyên sơ, sống trong những khung cảnh làng quê Việt, cảm nhận không khí linh thiêng và cùng thưởng thức những kết tinh văn hóa của vùng đất với ngàn văn văn hiến và văn vật.

Sau những lần gây tiếng vang khi làm tổng đạo diễn, đạo diễn của hàng loạt chương trình, sự kiện lớn như Hoa hậu Việt Nam, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, Liên hoan phim Việt Nam, Lễ Hội Du Lịch, hàng ngàn các chương trình truyền hình… đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng không gây bất ngờ khi nhận lời làm tổng đạo diễn cho vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Với mong muốn hơn 5 năm, những ý tưởng được thai nghén từ cái tâm khi nghĩ về sự quảng bá cho văn hóa Việt Nam của Chủ Tịch Đào Hồng Tuyển; sự hỗ trợ cố vấn nội dung của Nhà sử học Dương Trung Quốc, ông Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong… cùng với nguồn kiến thức và tài biến hóa của Đạo Diễn Hoàng Nhật Nam, vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ấn tượng, đáng nhớ của những khán giả có cơ hội thưởng thức và hứa hẹn sẽ là một show diễn thực cảnh không thể thiếu của các tour du lịch tại Hà Nội.