Cẩm Ly, Đoan Trang chia sẻ “bí kíp” vượt qua áp lực dư luận cho tài năng nhí

NĐ - Ca sĩ Cẩm Ly cho rằng, với các em nhỏ việc học vẫn là quan trọng nhất còn hoạt động biểu diễn nếu có chỉ nên gói gọn trong các chương trình trường lớp, mang tính học tập và trải nghiệm nhiều hơn là kiếm tiền.


Xuất hiện tại buổi ghi hình vòng Chinh phục 3 của chương trình Tuyệt đỉnh song ca nhí, các ca sĩ Cẩm Ly, Đoan Trang đã có nhiều chia sẻ về việc hiện có nhiều tài năng nhí ở cả Việt Nam lẫn thế giới phải mệt mỏi đối phó với áp lực dư luận khi trở thành người của công chúng từ khi còn nhỏ.

Cẩm Ly: Không khuyến khích học trò tham gia biểu diễn thương mại

Ca sĩ Cẩm Ly cho biết, ngay từ khi bắt đầu cuộc thi chị đã làm việc với phụ huynh và học trò của mình để cùng xác định rõ ràng rằng: “Tham gia Tuyệt đỉnh song ca nhí đơn giản chỉ là một cuộc thi, một sân chơi dịp hè”. Như vậy để các em nhỏ sẽ cảm thấy thoái mái, không bị áp lực và ảnh hưởng về tâm lý.

Chị Tư chia sẻ, chị vẫn thường trao đổi với các phụ huynh rằng các cháu còn nhỏ, việc học vẫn là quan trọng nhất và không khuyến khích học trò đi hát thương mại.

“Tôi không khuyến khích các học trò trước đây và ở cả cuộc thi này đi hát. Các con có thể thoải mái tham gia các chương trình phong trào ở trường, nhưng vẫn trong khuôn khổ vui chơi còn việc học vẫn quan trọng nhất. Nếu thực sự muốn hát thì sau này lớn lên vẫn có đam mê và ước mơ thì tiếp tục. Còn hiện tại, nếu thích thì có thể học thêm như một môn năng khiếu để mình có nền tảng tốt hơn” – Ca sĩ Cẩm Ly cho hay.

Là ca sĩ có nhiều gắn bó với các chương trình âm nhạc dành cho thiếu nhi, Cẩm Ly từng nhận được nhiều lời dạy học hay mở lớp đào tạo tài năng nhí, nhưng chị đều từ chối tất cả. Nữ ca sĩ cho hay: “Trong cuộc thi, tôi toàn tâm toàn ý cho các học trò nên sau cuộc thi cũng nhận được nhiều lời mời dạy học. Nhưng xưa giờ tôi không mở lớp dạy và không dẫn các con đi hát. Tôi hướng nghiệp cho các bé, đi con đường nào đúng chứ không hứa hẹn điều gì”.

Clip Cẩm Ly – Đại Nghĩa “gây bão” với ca khúc Cà phê miệt vườn

Trước câu chuyện về áp lực của công chúng trên vai của các tài năng nhí, ca sĩ Cẩm Ly cho biết: “Người của công chúng, yêu đó rồi ghét đó rất là bình thường. Khi vào nghề là chuẩn bị tâm lý phải sống và phải biết là sẽ sống trong một môi trường như thế. Trăm người ghét, vạn người thương đâu thể nói được, không ai ghét hết và không ai thương hết. Quan trọng là bao nhiêu người ghét, bao nhiêu người thương. Nhưng hơn hết là cách sống, đạo đức của nghề gọi là làm dâu ngàn họ. Với người lớn, áp lực còn chịu không nổi. Với con nít, sự tổn thương sẽ nhiều hơn. Khi đó nó sẽ bị ảnh hưởng trong suy nghĩ. Mà đã đặt chân vào showbiz thì phải gặp những vấn đề đó”.

Đoan Trang: Tham gia gameshow cũng chỉ như một sân chơi dịp hè

Ca sĩ Đoan Trang chia sẻ bản thân chị cũng từng tham gia các cuộc thi nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Chị từng được ba dẫn đi thi hát, thi kể chuyện. Và những lần đó, cô đều coi nó như một sân chơi để mình có thêm kinh nghiệm. Khi ngồi ghế huấn luyện viên Tuyệt đỉnh song ca nhí, cô cũng áp dụng những điều đó để chia sẻ với học trò của mình.

Giọng ca Quạt giấy cho hay: “Tôi luôn nói với các học trò, khi đến với chương trình, các con có thêm nhiều bạn bè cùng sở thích, được gặp gỡ thầy cô, được hát nhiều bài hát mới và có thêm kinh nghiệm. Nhưng tất cả cũng chỉ là một sân chơi bổ ích, khi mùa hè kết thúc, các con sẽ lại trở về cuộc sống bình thường, lại đến trường đi học. Trong thời gian đi học, các con có thể tham gia các lớp năng khiếu ở nhà thiếu nhi, ở trường để phát triển thêm. Đó cũng là cách tốt để bổ trợ cho việc học”.

Bên cạnh đó, chia sẻ một lời khuyên dành cho các học trò, nếu có gặp phải những bình luận không hay trên mạng. Đoan Trang cho rằng: “Hãy bỏ những điều đó đi, không xem, không đọc và sống cuộc sống của mình. Những người đó đâu có sống chung với mình, đâu ăn chung với mình bát cơm, đâu ngủ chung với mình, đâu có hiểu hết mình. Càng đứng ra đau khổ với những bình luận trên mạng, những lời nhục mạ… thì mình hủy hoại không gian sống của mình. Bỏ nó đi và đi con đường của mình”.

Tạp Chí Người Đẹp