Tạm đình chỉ điều tra vụ Hoa hậu Phương Nga 'lừa đảo'

Sáng 10/8, đại tá Nguyễn Sỹ Quang-Trưởng phòng tham mưu công an TPHCM xác nhận đã có quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu Phương Nga).


Theo đại tá Quang, tòa án yêu cầu điều tra bổ sung 9 nội dung tuy nhiên, thời gian điều tra chỉ có 30 ngày nên cơ quan điều tra không thể làm kịp. Vì vậy phải ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định, xác minh những chứng cứ có liên quan trong vụ án.

 Trước đó, trong phiên tòa xét xử cuối vào ngày 29/6, chủ tọa phiên tòa công bố quyết định trả hồ sơ vụ án Phương Nga, yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM điều tra làm rõ 9 nội dung sau:

Điều tra xác lập xác định thời điểm mua bán, giấy tờ thỏa thuận mua bán nhà ngày 5/10/2013 giữa Phương Nga và chủ nhà là bà Lương Thị Kim Phi. Kiểm tra máy tính của Trương Hồ Phương Nga để xác định thời điểm tạo lập tài liệu và làm rõ ông Cao Toàn Mỹ nhận thỏa thuận trên từ ai.

Dựa vào kết quả điều tra bổ sung chứng minh được 16,5 tỷ đồng chuyển cho Nga qua tài khoản của Dung không phải là thỏa thuận mua bán nhà. Cần điều tra làm rõ ai là người tạo ra các tài liệu chứng cứ mua bán nhà nhằm mục đích gì để xử lý theo pháp luật.

Làm rõ vai trò của Nguyễn Đức Thuỳ Dung trong văn bản mua bán nhà, tạo lập giấy tờ mua bán nhà để chứng minh Thùy Dung liên quan đến khoản tiền 16,5 tỷ đồng, chứng minh Thùy Dung với vai trò đồng phạm.

Làm rõ lời khai của Phương Nga về việc thuê người đe dọa ông Cao Toàn Mỹ và việc ông Mỹ đe doạ Phương Nga? Nếu có đủ căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu truy xuất dữ liệu trong email chứng tỏ hợp đồng tình cảm giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Thời điểm thành lập, xác định tài liệu liên quan đến hợp đồng tình ái? Đồng thời, tòa yêu cầu làm rõ các địa chỉ email, nội dung này là của ai? Đây là chứng cứ mà theo Phương Nga khai là email của ông Mỹ.

Các nhân chứng gồm anh Lữ Minh Nghĩa, bà Hồ Mai Phương, Nguyễn Mai Phương có nhiều lời khai mới. Cụ thể, Lữ Minh Nghĩa khai, qua một cán bộ trong trại giam tên Nghĩa. Các bức thư bằng giấy ni lông được chuyển ra ngoài bằng lỗ thông gió. Nghĩa và Thùy Dung khai có sự thông cung, thông qua cán bộ Nghĩa ở trại tạm giam.

Bà Hồ Mai Phương và Lữ Minh Nghĩa khẳng định, vị quản giáo tên Nghĩa là do bà Nguyễn Mai Phương giới thiệu. Tuy nhiên, tại tòa bà Nguyễn Mai Phương phủ nhận thông tin trên và nói cán bộ quản giáo đó là do bà Hồ Mai Phương quen biết.

Điều tra làm rõ lời khai của Phương Nga và Thuỳ Dung và một số người liên quan khác; làm rõ nội dung lời khai tại phiên tòa, các tài liệu quan đến việc Phương Nga ở chung khách sạn với ông Cao Toàn Mỹ, bằng chứng luật sư Nguyễn Văn Dũ cung cấp để làm rõ hành vi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng của ông Cao Toàn Mỹ có hay không để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tòa yêu cầu làm rõ nội dung các bức thư, giám định chữ ký có phải Nguyễn Đức Thùy Dung là người đã viết những bức thư trên. Làm rõ biên bản 2 lời khai của ông Cao Toàn Mỹ được ghi ngày 9/9/2014 và bị cáo Trương Hồ Phương Nga (ghi ngày 29/9/2014) vì 2 lời khai này khác nhau về thời gian, giống nhau từng dấu chấm, dấu phẩy, nhầm lẫn về mặt nhân xưng. Tòa yêu cầu làm rõ có hay không việc vi phạm về hoạt động tư pháp.

Thực hiện việc ủy thác của Trương Hồ Phương Nga mà các luật sư đã nêu về 17 lần xuất nhập cảnh với ông Cao Toàn Mỹ. Nga khẳng định những lần ra nước ngoài cùng ông Mỹ đều ngủ chung 1 phòng, riêng ông Cao Toàn Mỹ phủ nhận và cho rằng đó chỉ là sự tình cờ, chỉ 1-2 lần đi chung và Nga đi nước ngoài với bạn trai của Nga. Làm rõ lời khai của Trương Hồ Phương Nga về 17 lần xuất cảnh.

Người làm chứng, luật sư nêu có một số tài liệu liên quan đến vụ án, đề nghị thu thập để chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

Theo TPO