Google lâm khủng hoảng phân biệt đối xử

Google đã trở thành tiêu điểm cuối tuần qua sau khi nam kỹ sư James Damore, 28 tuổi, đăng một bản ghi nhớ dài 10 trang giấy về thực trạng phân biệt đối xử tại Google và gây bão mạng. Sau khi Damore bị sa thải, hơn 60 phụ nữ từng hoặc đang làm việc tại Google đâm đơn kiện tập thể vì bị phân biệt đối xử.


Bản ghi nhớ gây tranh cãi dài 3.300 từ (tương đương 10 trang giấy) của Damore được công bố lần đầu tiên bởi trang tin tức công nghệ Motherboard ngày 5/8 và ngay lập tức gây bão mạng với những luồng ý kiến tranh luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Theo bản ghi nhớ này, về mặt sinh học, phụ nữ ít có khả năng thành công trong lĩnh vực công nghệ nói chung, tại thung lũng Silicon, tại Google nói riêng. Anh Damore cho rằng, sự khác biệt về mặt sinh học đóng vai trò trong sự thiếu hụt phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ.

Anh tuyên bố, phụ nữ không thể thăng tiến ở Google vì những khác biệt sinh học. Một số người cho rằng, Damore đã nói lên tiếng nói của nhân viên Google - những người  không dám lên tiếng chống lại chính sách nam giới thống trị của hãng vì sợ mất việc.

Ngày 7/8, bà Danielle Brown, Trưởng phòng đa dạng của Google, ban hành một bản ghi nhớ phản đối quan điểm của Damore cho rằng có sự phân biệt đối xử nam - nữ ở Google. Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ của mình để về giải quyết sự cố này.

Trong một lá thư gửi cho nhân viên, ông Pichai viết rằng, nhân viên có quyền bày tỏ chính kiến của mình, nhưng việc nói rằng, một nhóm đồng nghiệp của Google bị phân biệt đối xử vì đặc điểm sinh học là điều xúc phạm, vi phạm Quy tắc ứng xử của công ty.

Ông Pichai viết: “Đây là một khoảng thời gian rất khó khăn. Hãy để tôi nói rằng, chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ quyền được bày tỏ chính kiến của mình của các nhân viên Google. Tuy nhiên, việc cho rằng một nhóm đồng nghiệp của chúng ta ít phù hợp về mặt sinh học trong công việc là một sự xúc phạm.

Điều này trái với các giá trị cơ bản và Quy tắc ứng xử của chúng ta với mong muốn mỗi người làm việc hết mình để tạo ra văn hoá nơi làm việc không bị sách nhiễu, hăm dọa, thiên vị và kỳ thị”.

Tin tức về việc Damore bị sa thải xuất hiện đêm 7/8. Điều này cũng làm xôn xao dư luận và một số luật sư cho rằng, việc làm này vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Còn Damore sau đó nói với Reuters rằng, anh đã tìm hiểu tất cả các biện pháp pháp lý có thể và trước khi bị sa thải, anh đã đệ đơn lên Hội đồng Quan hệ lao động quốc gia Mỹ và cáo buộc quản lý cấp cao của Google mua chuộc anh để giữ im lặng. 

Một ngày sau khi Damore bị sa thải, hơn 60 phụ nữ từng hoặc đang làm việc tại Google xem xét một vụ kiện tập thể đối với Google. Họ cho biết, họ được trả lương thấp hơn nam giới dù trình độ tương đương. Họ cũng khẳng định, tình trạng phân biệt đối xử này đã tồn tại trong Google.

Ông James Finberg, luật sư về quyền công dân ở San Francisco, được mời xử lý vụ này. Qua phỏng vấn khoảng 30 nữ nhân viên, ông cho biết, một số người nói rằng, họ được trả ít hơn 40.000 USD so với đồng nghiệp nam có cùng trình độ học vấn. Ông tuyên bố, một số phụ nữ có thể trở thành nhân chứng của vụ kiện và Google bị cáo buộc có “văn hóa là thù địch với phụ nữ”.

Tuy nhiên, Google phủ nhận rằng, mức lương họ trả mang tính phân biệt đối xử về giới. Hãng đang phải đối diện một cuộc điều tra của Bộ Lao động Mỹ về việc liệu họ có trả lương cho phụ nữ thấp hơn so với nam giới hay không.

Theo CNN, The Guardian


Notice: MemcachePool::get(): Server localhost (tcp 11211, udp 0) failed with: Connection refused (111) in /var/www/tapchinguoidep.vn/vendor/doctrine/cache/lib/Doctrine/Common/Cache/MemcacheCache.php on line 69