Tổ chức F1 ở Việt Nam có khả thi, hiệu quả?

Theo thông tin xuất hiện trên một số tờ báo nước ngoài, Việt Nam có thể được cân nhắc chọn làm địa điểm đăng cai một chặng của cuộc đua Công thức 1 (Formula One-F1), thay thế cho chặng đua Malaysia sắp đóng cửa.


Tin tức về việc đưa F1 về Việt Nam thực tế không mới. Hồi năm 2016, Giám đốc thương hiệu toàn cầu một hãng bia lớn trên thế giới đã hé lộ, có thể xúc tiến đưa cuộc chơi danh giá này về Việt Nam. Tuy nhiên, ông chủ F1 khi đó, Bernie Ecclestone đã bác bỏ phương án này, với lý do Việt Nam “không có lịch sử đua xe”.

Thông tin được báo chí Anh, cụ thể là tờ The Sun và Independent xới lại mới đây, cùng với việc F1 được “sang tay” cho ông chủ mới, Chase Carey. Cụ thể, bộ sậu mới của F1 đang cân nhắc chọn TP Hồ Chí Minh làm điểm đăng cai một chặng của F1, và đã có những cuộc tiếp xúc, đàm phán với các nhà đầu tư có hứng thú. Kế hoạch trên được tung ra gần trùng hợp với thông tin về việc Malaysia GP sẽ đóng cửa vào năm 2018, kết thúc 19 năm đăng cai F1 ở thành phố Sepang.

Một trong những lý do quan trọng dẫn tới việc F1 bị đóng cửa ở Malaysia là vấn đề chi phí. Các nguồn tin cho hay để tổ chức một chặng đua F1, Malaysia phải bỏ ra khoảng 67 triệu USD. Trong khi đó, mức độ quan tâm của công chúng lại khá thấp so với mong muốn của những nhà tổ chức. Năm 2016, chỉ có 45.000 người theo dõi chặng đua F1 tại Sepang, trong khi sức chứa trường đua này là 120.000 người.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 2/8, Phó Giám đốc Sở VH-TT Tp Hồ Chí Minh, ông Mai Bá Hùng, cho biết hiện Sở chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc đăng cai F1. “Không rõ họ vận động ở đâu chứ chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào. Việc tổ chức F1 cũng phức tạp và rất khó khăn chứ không đơn giản”-ông Mai Bá Hùng cho biết.

 

Theo ông Mai Bá Hùng, trong trường hợp UBND Tp Hồ Chí Minh quyết định vấn đề này, Sở VH-TT sẽ được tham vấn về chuyên môn. Ông Hùng cho biết quy mô tổ chức F1 rất lớn, với điều kiện hiện nay Tp Hồ Chí Minh không dễ để có thể triển khai, chưa tính tới hiệu quả. “Đơn giản chỉ vấn đề giao thông thôi đã rất phức tạp”-ông Mai Bá Hùng nói.

Theo TPO