Kiên Giang không chỉ có đảo Ngọc mà còn là thiên đường ẩm thực hấp dẫn du khách

NĐ - Đến Kiên Giang, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng đảo Ngọc Phú Quốc nổi tiếng mà còn được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo, hấp dẫn của vùng đất miền tây xinh đẹp.


Dưới đây là 12 món đặc sản ngây ngất lòng người chỉ có ở Kiên Giang. Thử qua những món ăn này chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được.

Nước mắm Phú Quốc

Kiên Giang không phải là nơi sở hữu đặc sản nước mắm. Thế nhưng nước mắm Phú Quốc sở hữu mùi vị rất riêng khi được làm từ nguyên liệu duy nhất là cá cơm, chủ yếu là cá Sọc Tiêu và Cơm Than. Đây là loại nước mắm có truyền thống hơn 20 năm và nổi tiếng từ Việt Nam đến nhiều nơi trên thế giới.

Nấm tràm

Nấm tràm được xem là đặc sản nổi bật tại Phú Quốc và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, nấm tràm khá hiếm và chỉ ngon nhất vào mùa mưa.

Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước đã bắt đầu biến thành lớp mùn là nơi để nấm tràm phát triển. Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.

Du khách sẽ được thưởng thức món canh gà và nấm tràm. Gà chấm muối tiêu chanh kết hợp một miếng nấm giòn xốp, vừa ngọt lại vừa đắng đặc trưng sẽ làm dạ dày của bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn độc đáo này.

Bánh canh ghẹ chả

Chả cá làm từ thịt cá thu, nước lèo nấu từ xương heo và đầu cá thu kết hộp cùng một con ghẹ thơm ngon sẽ khiến du khách không thể nào bỏ qua cơ hội được thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Bánh canh ghẹ làm toàn từ hải sản nhưng không hề có chút tanh ngược lại, mùi rất quyến rũ. Một tô thôi nhưng trong đó tập hợp đủ vị biển làm say lòng thực khách mê hải sản.

Xôi xiêm

Xôi xiêm được làm từ nếp Thái Lan là một món đặc sản bạn nhất định không được bỏ qua khi đến nơi này. Trước khi nấu xôi, ngâm nếp khoảng 4-5 giờ, sau đó gút nước bằng vải the, chưng cách thủy nửa giờ.

Nhân xôi gồm có trứng gà ta, đánh cho nổi lên rồi lấy nước dừa xiêm, ướp đường Thốt Nốt và đường cát Thái Lan. Xôi xiêm sở hữu vị ngon béo ngậy và mùi thơm quyến rũ. Xôi xiêm có thể ăn kết hợp cùng nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn.

Gỏi sò lông hoa chuối

Đã bao giờ bạn thưởng thức một món gỏi sò lông béo ngậy màu vàng được trộn cùng thịt ba chỉ, hoa chuối, rau răm trộn lẫn cùng nước sốt chua ngọt ngon ngây ngất đó chưa?

Những con sò đã được ngâm cùng vài trái ớt giã dập cho nhả hết chất bẩn, đất cát trong miệng, rồi luộc cùng với một vài nhánh sả.

Khi nồi nước sôi, người ta nhanh tay đảo đều sò cho đến khi mở hết miệng, rồi gỡ ruột sò béo ngậy cho vào đĩa. Thịt ba chỉ luộc cùng nước dừa được thái mỏng sẵn. Bắp chuối thái nhỏ ngâm nước lạnh pha chanh cho bớt thâm được vớt ra. Tất cả được trộn cùng với chút nước mắm chanh, tỏi, ớt cho vừa miệng.

Món ăn này sẽ không dậy vị nếu thiếu rau răm xắt nhuyễn và vài lát hành tây được ngâm giấm đường. Sau khi đổ các nguyên liệu này ra đĩa, chủ quán nhanh tay rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ lên trên.

Cà xỉu

Cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen đúng không nào? Chắc bạn đã nghe ai đó kháo nhau về cà xỉu nổi tiếng của Kiên Giang nhưng chưa có dịp thưởng thức. Nếu vậy thì hãy đến đây một lần và thưởng thức cà xỉu, nhất định bạn sẽ xỉu ngay từ lần thử đầu tiên. Món ăn này nhìn giống như côn trùng có râu vừa dài vừa to.

Cà xỉu tươi ngon nhất vẫn là muối buổi sáng xào buổi chiều, bởi khi đó vị mặn của muối hãy còn chưa ngấm hết vào trong thịt. Phi thơm tỏi cho cà xỉu vào xào, đảo đều tay cho gia vị thấm đều. Nêm chút tiêu, đường cho vừa miệng ăn. Khi ăn tách lớp vỏ bên ngoài chỉ ăn thịt bên trong. Cà xỉu ngon bổ nhất là phần râu (tốt cho sinh lực của nam giới), nhai giòn giòn nên các đấng mày râu rất thích.

Tổng hợp

Tạp Chí Người Đẹp