Jordan Spieth đăng quang British Open 2017: Bản lĩnh nhà vô địch

Jordan Spieth khiến người hâm mộ trên toàn thế giới mãn nhãn với vòng đấu “khó tin” trên sân Royal Birkdale, để giành chức vô địch British Open 2017. Golfer 23 tuổi có cơ hội thành người trẻ nhất trong lịch sử hoàn thành trọn bộ 4 danh hiệu major nếu vô địch PGA Championship vào tháng 8 tới.


Jordan Spieth nhập cuộc không tốt khi chỉ ghi 1 birdie và dính tới 4 bogey, đúng bằng lỗi bogey sau 3 vòng, chỉ trong 9 hố đầu. Sau pha cứu bóng ngoạn mục ở hố số 13, golfer người Mỹ bỗng hồi sinh mạnh mẽ. Từ hố 14 đến 17, anh ghi liên tiếp 3 điểm birdie và 1 eagle để đòi lại vị trí dẫn đầu. Golfer 23 tuổi giành par ở hố cuối cùng, chính thức trở thành tân vương British Open với tổng điểm -12.

Chức vô địch đến với Jordan Spieth không hề dễ dàng. Bản lĩnh và sự tự tin là yếu tố giúp golfer người Mỹ đăng quang ngoạn mục. Sau trận đấu, người hâm mộ hết lời ca ngợi tình huống anh sử dụng luật thông minh ở hố 13. Thời điểm đó, Spieth đang có điểm +4 và cân bằng số gậy tổng -8 với người bám đuổi phía sau Matt Kuchar. Từ khu vực phát bóng hố 13, Spieth đưa bóng rơi vào một vùng cỏ rậm ở lưng ngọn đồi. Thay vì cố đánh từ vị trí này, Spieth quyết định chịu phạt một gậy để được thả bóng theo luật 28, dành cho những vị trí bóng không thể đánh. Nhờ sự tư vấn của caddie Michael Greller, sau một hồi suy xét, golfer 23 tuổi quyết định lựa chọn phương án thả bóng dài vô tận về phía sau tùy thích nằm giữa điểm bóng đang nằm và điểm cắm cờ.

Kết quả cho thấy, Spieth có sự lựa chọn vô cùng đúng đắn. Anh hoàn thành hố với điểm bogey, trước khi hoàn tất cú lội ngược dòng “khó tin”. Các bình luận viên phải thốt lên rằng: “đây là một vòng đấu cảm xúc”. Trong 145 lần giải tổ chức trước đó, chưa từng có ai lên ngôi vô địch theo cách như thế. David Rickman, chuyên gia về luật của R&A, đơn vị tổ chức British Open, gọi quyết định thả bóng của Spieth là “một cách sử dụng luật thông minh”.

Chức vô địch British Open 2017 là danh hiệu Major thứ 3 trong sự nghiệp của Spieth sau cú đúp Masters và US Open năm 2015. Anh cũng trở thành golfer thứ 6 trong lịch sử đăng quang giải đấu này mà dẫn đầu ở cả 4 vòng đấu. Người gần nhất làm được là Rory McIlroy
năm 2014.

Chiến thắng trên sân Royal Birkdale là danh hiệu PGA Tour thứ 11 trong sự nghiệp của Spieth, giúp anh trở thành golfer thứ 2 sau Tiger Woods (15 danh hiệu) có được nhiều danh hiệu PGA TOUR trước tuổi 24.

Spieth cũng trở thành golfer thứ hai sau Jack Nicklaus giành ba danh hiệu major trước năm 24 tuổi và là nhà vô địch trẻ nhất của British Open tính từ năm 1979 khi Seve Ballesteros đăng quang ở tuổi 22. Golfer 23 tuổi có cơ hội thành người trẻ nhất trong lịch sử hoàn thành trọn bộ 4 danh hiệu major nếu vô địch PGA Championship vào tháng 8 tới.

Theo TPO