Chuyện tình “anh hùng cứu mỹ nhân” 70 năm vẫn mặn nồng

Vào năm 1944, John Mackay (23 tuổi) đã cứu Edith Steiner (20 tuổi) từ Auschwitz, ngay khoảnh khắc đó anh không biết rằng họ sẽ sống cùng nhau suốt cuộc đời.


John, người đã từng thoát khỏi trại tù binh người Ý ở Tobruk, Libya, sau khi mạo nhận một người lính Ý, là thành viên của đơn vị bộ binh Scottish giải phóng Edith (còn gọi là Eci), và nhiều người khác khỏi những nỗi kinh hoàng trong cuộc sống ngục tù. Họ phải đối mặt với sự đe doạ vì Josef Mengele AKA Angel of Death, một sĩ quan - bác sĩ nổi tiếng bởi những thí nghiệm tàn bạo. Edith, người sinh ra ở vùng Székesfehérvár của Hungary, đã mất 39 người trong gia đình trong cuộc tàn sát, và chỉ có bà và mẹ cô sống sót.

Trong ngày mừng mừng giải phóng, John đã nhờ một người bạn hỏi Edith liệu cô có muốn nhảy với anh hay không. Edith trả lời rằng cô chỉ chấp nhận lời mời khi John tự mình nói ra. Điệu nhảy đầu tiên đó là sự khởi đầu của một câu chuyện tình yêu kéo dài hơn 70 năm. Họ kết hôn vào ngày 17 tháng 7 năm 1946 sau khi trở về Scotland. Họ có hai con, Sharon và Peter. Hai vợ chồng này đã kỷ niệm ngày Valentine 71 cùng nhau, nhưng ba tuần trước kỷ niệm ngày cưới của họ, Edith qua đời ở tuổi 92 bên cạnh John. 

Theo Bored Panda