15 điều tệ hại nhất bạn có thể đang làm với mái tóc của mình mà không hề hay biết

NĐ - Bất kì phụ nữ nào cũng mong muốn có một mái tóc đẹp, nhưng, đôi khi có những thói quen hiện tại gây hại cho tóc nhưng bạn lại không hề hay biết.


Tình trạng của tóc phản ánh sức khỏe của cơ thể cả bên trong lẫn bên ngoài. Chất dinh dưỡng trong tóc và trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là bí quyết để bạn có một mái tóc đẹp. Dưới đây là những thói quen khủng khiếp đang làm tóc bạn bị tổn thương và ngăn cản tóc bạn có một vẻ đẹp hoàn hảo.

Buộc tóc quá chặt

Việc buộc tóc quá chặt trong thời gian dài khiến da đầu bị căng chặt và ảnh hưởng xấu đến chân tóc. Ngoài ra, việc sử dụng các dây buộc tóc mỏng và có thể siết chặt sẽ khiến cấu trúc tóc bị phá vỡ. Do đó, nên dùng các bobby pins, các chất liệu buộc tóc bằng vải thay thế.

Sử dụng các dụng cụ tạo mẫu bẩn

Các dụng cụ tạo mẫu không sạch, chứa nhiều vi khuẩn, tế bào chết và những chất bẩn khác sẽ gây hại cho da đầu: rụng tóc, viêm da đầu,… Chính vì vậy, bạn nên vệ sinh thật sạch chúng ít nhất 1 lần/tháng bằng nước soda và đảm bảo chúng đã khô trước khi sử dụng.

Quên ăn bữa sáng

Đôi khi thật khó để bạn có thời gian chăm chút cho bữa ăn mỗi buổi sáng của mình, tuy nhiên, hãy nghĩ đến những tác hại sẽ xảy đến với cơ thể của bạn. Chỉ một bữa sáng bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ không có năng lượng hoạt động và cảm thấy vô cùng mệt mỏi, lười nhác, còn tóc của bạn thì không đủ dưỡng chất để duy trì vẻ đẹp và sức khỏe vốn có.

Không bổ sung đủ chất đạm

Tóc được tạo thành từ keratin protein. Vì vậy, nếu bạn không tiêu thụ đủ chất đạm trong chế độ ăn uống thì tóc không thể phát triển khỏe mạnh. Một lời khuyên, hãy chắc chắn bổ sung cá, hạt, đậu hoặc gà vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Sử dụng gối bông

Một điều chắc chắn: gối bông có chất liệu mềm, bền, mang lại sự dễ chịu khi ngủ nhưng lại gây ma sát ở tóc, gây ảnh hưởng không tốt đến tóc của bạn. Cách tốt nhất, nên chọn áo gối là chất liệu satin hoặc lụa thay thế.

Chải tóc bắt đầu từ vị trí gần ngọn tóc trước

Kĩ thuật chải tóc đúng cách có thể ngăn ngừa sự phá vỡ cấu trúc tóc và giữ cho mái tóc bạn sáng bóng và tuyệt đẹp. Đừng bắt đầu chải từ chân tóc, hãy xuất phát từ vị trí gần ngọn tóc rồi từ từ chải ở vị trí gần chân tóc hơn. Bằng cách này, bạn dễ dàng gỡ được tóc rối và ít gây ảnh hưởng nhất cho da đầu.

Tắm nước nóng

Nước nóng gây cảm giác dễ chịu, đặc biệt khi thời tiết trở lạnh nhưng lại không tốt cho sức khỏe của bạn. Khi sử dụng nước nóng để gội đầu, có thể gây ra gàu và sản sinh ra quá nhiều dầu.

Sử dụng cùng một loại dầu gội sau khi thay đổi kiểu tóc

Nếu bạn đã thay đổi mái tóc, cũng thay đổi luôn cả dầu gội đầu thì mái tóc mới nhuộm hoặc duỗi,… của bạn sẽ kéo dài lâu và trông khỏe mạnh hơn với dầu gội và dầu xả phù hợp.

Sử dụng quá nhiều sản phẩm làm tóc cùng một lúc

Thật dễ dàng để bị cuốn hút bởi các sản phẩm đa dạng về tóc trên thị trường, tuy nhiên, sử dụng quá nhiều các sản phẩm: thuốc nhuộm, kem dưỡng tóc, chất bảo vệ nhiệt,… có thể khiến tóc có nhiều dầu, thiếu dưỡng khí cho da đầu. Do đó, bạn cần phân bổ các sản phẩm của mình sao cho hợp lý thay vì dùng chúng cùng một lúc.

Tẩy trắng tóc

Bạn có thể muốn làm mới mình thông qua việc thay đổi mái tóc: nhuộm highlight, những kiểu tóc nhuộm sáng màu, nhưng, việc tẩy trắng tóc thực sự không lành mạnh cho tóc. Bởi khi bôi lên mái tóc của bạn các loại hóa chất có thể làm hỏng các sợi tóc của bạn, khiến chúng trở nên quá mức khô và trở thành tóc chết.

Sử dụng khăn lau tóc quá “nhiệt tình”

Tóc bị ướt cũng là lúc nó trở nên yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất. Do đó, cần cố gắng không dùng khăn lau khô tóc quá “bạo lực”. Ma sát có thể khiến tóc bị kéo dãn và rụng. Hãy nhẹ nhàng!

Tạo kiểu tóc ướt

Mái tóc ướt dễ bị tổn thương hơn nhiều so với tóc khô, do đó, nếu bạn cần phải tạo kiểu, làm rối tóc khi bị ướt, hãy sử dụng một chiếc lược thưa và kỹ thuật tạo kiểu thích hợp để bảo vệ tóc khỏi bị hư tổn.

Sử dụng dụng cụ gây nóng tóc

Mọi người đều muốn làm khô tóc nhanh nhất có thể, nhưng việc sử dụng máy sấy thổi khô hoặc máy làm thẳng tóc mỗi ngày làm mất nước ở tóc, khiến tóc dễ bị hư tổn. Hãy sấy tóc mỗi lần bạn gội đầu và chỉ sử dụng các công cụ tạo kiểu với nhiệt độ vừa.

Hút thuốc

Khi bạn nghĩ đến việc bỏ hút thuốc, tình trạng tóc của bạn không phải là yếu tố quan trọng nhất, nhưng hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra chứng gãy rụng, khiến tóc yếu. Ngoài ra, các chất hóa học từ khói thuốc lá bám vào sợi tóc là những chất độc hại khiến tóc bị hư tổn.

Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời

Khi đi biển vào những ngày hè nắng nóng, bạn cần nghĩ đến việc bảo vệ mái tóc khỏi ánh nắng cũng như bảo vệ da. Nếu bạn ở ngoài trời nắng trong một thời gian dài có thể gây mất nước và hỏng tóc. Hãy sử dụng những phương pháp bảo vệ tóc: sử dụng khăn hoặc mũ, các sản phẩm bảo vệ tóc,…

Nguồn: slice.ca

Tạp Chí Người Đẹp