Hoàng Nam – Kei Nishikori của Việt Nam

Mới đây, Lý Hoàng Nam (hạng 529 ATP) đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước Jankovits Yannick (Pháp, hạng 414 ATP) và đoạt ngôi vô địch đơn nam giải quần vợt nhà nghề Thái Lan F3 Futures, gây tiếng vang lớn.


Người hâm mộ quần vợt Việt Nam rất tự hào khi quốc kỳ Việt Nam tung bay trên sân quần vợt Hua Hin (Thái Lan) trong thời khắc Lý Hoàng Nam lên ngôi vô địch đơn nam quần vợt nhà nghề Thái Lan F3 Futures, họ ví Lý Hoàng Nam là Kei Nishikori của Việt Nam.

Tự hào Việt Nam

Phần thưởng cho chức vô địch quần vợt nhà nghề Thái Lan F3 Futures là 2.160 USD, nhưng quan trọng hơn là nó giúp Hoàng Nam tích lũy thêm 18 điểm, nâng tổng số điểm lên 81 và sẽ tiến sâu vào tốp 500 ATP (vào tuần sau). Đây cũng là ngôi vô địch đơn nam nhà nghề thứ 2 trong sự nghiệp của Hoàng Nam. Nam có danh hiệu lần thứ nhất là Việt Nam F5 Futures 2016 ở sân nhà Bình Dương.

Với tổng cộng 81 điểm, Hoàng Nam đang có số điểm tương đương với tay vợt đang xếp hạng 457 trên bảng xếp hạng ATP. Ở khu vực Đông Nam Á, Hoàng Nam chỉ kém tay vợt Rungkat (Indonesia) 3 điểm.

Thành công bước đầu của Hoàng Nam là niềm tự hào lớn cho quần vợt Việt Nam ở đấu trường quốc tế, bởi Thái Lan từng sở hữu những tay vợt trong tốp 10 thế giới, nhưng hiện nay không còn gương mặt nào trong tốp 500 thế giới.

Hoàng Nam cho biết đây là ngôi vô địch rất có ý nghĩa vì lần đầu đăng quang giải nhà nghề trên sân khách. Anh nói: “Tôi có 5 tuần thi đấu miệt mài từ Singapore đến Thái Lan, có giải thành công, có giải thất bại. Thành công thì không nói nhưng mỗi khi thi đấu không tốt tôi bị áp lực khá lớn. Rất vui là mọi thứ được đền đáp với ngôi vô địch tại Thái Lan F3 Futures”.

Từng bị cấm thi đấu trong nước

Vinh quang là vậy nhưng trong quá khứ, tháng 4/2014, Lý Hoàng Nam lúc đó 17 tuổi đã từng bị Ban thường vụ Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) xử phạt do 2 lần liên tiếp không chấp hành quyết định triệu tập vào ĐTQG, cấm thi đấu các giải đấu trong nước do VTF tổ chức trong năm 2014, cũng như không được triệu tập vào đội tuyển quốc gia cho đến hết năm 2014.

HLV của Hoàng Nam thời đó – Trần Đức Quỳnh, bị cấm toàn bộ các hoạt động chuyên môn liên quan tới quần vợt trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam trong 2 năm, từ ngày 1/5/2014 đến ngày 1/5/2016. Đang học lấy bằng huấn luyện viên ở Mỹ, Trần Đức Quỳnh đã viết thư gửi đến VTF bày tỏ mình “không làm gì vi phạm pháp luật Việt Nam, làm sao có cơ quan Nhà nước hay tổ chức xã hội nào có đủ thẩm quyền cấm hành nghề dạy quần vợt tại Việt Nam”!?

Về hình phạt đối với Hoàng Nam, Trần Đức Quỳnh cho là “bản thân Nam không làm gì sai trái mà bị xúc phạm nghiêm trọng. Quyền trẻ em là được sống, vui chơi, bình đẳng sinh hoạt. Về chuyên môn, vì Nam còn trong tuổi thiếu niên nên Nam có quyền lựa chọn thi đấu hệ thống ITF Junior Circuit, ITF Men’s Circuit hay Davis Cup, cũng trong hệ thống ITF”!

Mơ HCV SEA Games

Còn đúng 2 tháng nữa SEA Games 29 Malaysia sẽ diễn ra. Với những gì Hoàng Nam đang thể hiện, người hâm có thể mơ về tấm HCV quần vợt đầu tiên của Việt Nam tại đây. Trong lịch sử, quần vợt Việt Nam có 1 HCB duy nhất tại SEA Games 1997 của cặp đôi Kim Trang – Tấn Lực.

Thống kê từ BXH ATP cho thấy trong Top 500 thế giới, ở khu vực Đông Nam Á, Hoàng Nam chỉ đứng sau Christopher Rungkat (Indonesia), tay vợt hạng 448 thế giới từng đánh bại Nam trong 2 lần đối đầu. Đó là đối thủ nặng ký nhất của Hoàng Nam và nếu vượt qua được tay vợt này, Nam sẽ có nhiều cơ hội đoạt HCV.

Theo kế hoạch, đầu tháng 7 tới Hoàng Nam sẽ sang Trung Quốc dự tranh 2 giải quần vợt nhà nghề Men’s Futures, cao hơn 1 bậc so với giải Men’s Futures Thái Lan. Tất nhiên điểm thưởng ở giải Trung Quốc cũng cao hơn và đối tượng tham dự cũng đẳng cấp hơn. Đó là cơ hội để Hoàng Nam rèn luyện, tích điểm trước khi đến Malaysia săn tấm HCV lịch sử cho quần vợt VN ở SEA Games 29.

Mới đây, Lý Hoàng Nam (hạng 529 ATP) đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước Jankovits Yannick (Pháp, hạng 414 ATP) và đoạt ngôi vô địch đơn nam giải quần vợt nhà nghề Thái Lan F3 Futures, gây tiếng vang lớn.

Theo TPO