Hữu Thắng lơ là với tuyến giữa U22 Việt Nam?

Bài học từ thất bại ở AFF Cup 2016 vẫn còn nóng hổi, và việc cựu trung vệ xứ Nghệ có phương án dự phòng hiệu quả cho các vị trí chính là cần thiết trong bối cảnh SEA Games 29 đang tới gần.


AFF Cup 2016, hai vị trí tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam được “khoán” trọn cho bộ đôi xuất thân từ Học viện bóng đá HAGL, Lương Xuân Trường và Nguyễn Tuấn Anh. Nhưng phút cuối, HLV Nguyễn Hữu Thắng buộc phải loại Tuấn Anh vì chấn thương không kịp bình phục. Sự vắng mặt của tiền vệ quê Thái Bình đã ảnh hưởng lớn tới sức mạnh của đội tuyển Việt Nam, dẫn tới thất bại sau đó như chính thừa nhận của HLV Hữu Thắng.

Nhắc lại chuyện này bởi nhìn vào kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 29 của HLV Hữu Thắng, Xuân Trường và Tuấn Anh gần như chắc chắn sẽ tiếp tục gánh vác tuyến giữa đội tuyển U22 Việt Nam. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một trong hai cầu thủ này gặp chấn thương, hoặc chơi không đúng phong độ? Nếu nhìn vào lịch sử chấn thương của Tuấn Anh và Xuân Trường, hoàn toàn có lý do để đội tuyển U22 Việt Nam cần có phương án dự phòng hiệu quả.

Liên tiếp trong 2 năm, Tuấn Anh đã lỡ cả 2 giải đấu lớn của Việt Nam là SEA Games 28 và AFF Cup 2016 vì chấn thương. Xen kẽ 2 giải đấu này, anh cũng không thể thi đấu trọn vẹn VCK U23 châu Á 2016 với đội tuyển U23 Việt Nam. Xuân Trường trong khi đó cũng trải qua tiền sử chấn thương, với mức độ có lúc khá nghiêm trọng. Chấn thương là một trong những nguyên nhân khiến thời gian vừa qua, Xuân Trường lỡ dịp ra mắt trong màu áo Gangwon United (Hàn Quốc).

Phong độ là một vấn đề khác, khi cả Xuân Trường và Tuấn Anh đều rất ít được thi đấu thời gian vừa qua. Cụ thể, kể từ sau AFF Cup 2016, Tuấn Anh mới chỉ ra sân ở hai trận chính thức. Trận đầu tiên cho HAGL ở vòng 1/8 cúp Quốc gia hôm 3/6, đội bóng phố Núi hoà 1-1 Sài Gòn FC trong thời gian thi đấu chính thức và sau đó thua 3-4 ở loạt luân lưu. Sau trận đấu này, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá anh vẫn chưa hồi phục hoàn toàn phong độ sau chấn thương. Trận thứ 2 hôm 13/6, Tuấn Anh được HLV Hữu Thắng cho đá chính khi Việt Nam gặp Jordan trong khuôn khổ Vòng loại cuối Asian Cup 2019. Với trường hợp Xuân Trường thì như nói trên, tiền vệ Tuyên Quang rất ít được ra sân trong màu áo Gangwon United.

HLV Hữu Thắng cho rằng, về chuyên môn, đẳng cấp của Xuân Trường (và cả Tuấn Anh) đã được khẳng định. Điều này không sai, nhưng như phân tích của giới chuyên môn, việc Tuấn Anh và Xuân Trường có thi đấu được đúng phong độ cao nhất hay không là vấn đề khác.

“Nếu phải ngồi dự bị quá lâu, cầu thủ dù đẳng cấp cao mấy cũng khó có thể đạt phong độ tốt nhất. Một trận đấu thực sự có tính chất khác hoàn toàn với đá tập. Cảm giác bóng, sức bền thể lực, trạng thái tâm lý…tất cả những yếu tố này đều sẽ giảm nếu cầu thủ ít được ra sân”-HLV một đội bóng phía Bắc phân tích.

AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng từng khẳng định rằng sẽ có phương án thay thế vị trí của Tuấn Anh. Nhưng cùng với thực tế thất bại sau đó, ông Thắng thừa nhận sự vắng mặt của tiền vệ tài hoa này là một trong những lý do khiến đội tuyển Việt Nam thi đấu không thành công. Vì vậy, sẽ là mạo hiểm nếu một lần nữa ông Thắng “đánh bạc” với bộ đôi HAGL mà không có phương án dự phòng hiệu quả. Đấy là chưa kể, dù rất hiểu nhau nhưng Tuấn Anh và Xuân Trường đã trải qua một thời gian dài không cùng ra sân. Trận đấu của đội tuyển Việt Nam với Jordan hôm 13/6 là lần đầu tiên kể từ AFF Cup 2016, Tuấn Anh đá cặp với Xuân Trường.

Với thất bại tại AFF Cup 2016, sức ép rõ ràng đang rất lớn với HLV Hữu Thắng ở SEA Games 29 sắp tới. Chỉ tiêu Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT cũng như Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đặt ra đối với cựu trung vệ xứ Nghệ là phải đưa đội tuyển U22 Việt Nam vào tới trận chung kết. Mọi tính toán sai lầm, vì vậy đều có thể phải trả giá.

Theo TPO