Lo máy bay hỏng, phi công hỏi hành khách... có nên cất cánh hay không

Các hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không easyJet đã không khỏi hốt hoảng khi được phi công yêu cầu... giơ tay biểu quyết về việc có nên cất cánh hay không với lí do “có thể một trong hai động cơ của máy bay sẽ không hoạt động”.


Máy bay của hãng hàng không easyJet. Ảnh: SWNS
Máy bay của hãng hàng không easyJet. Ảnh: SWNS
Theo Daily Mail, vụ việc hi hữu nói trên xảy ra trên chuyến bay EZY9958 từ Malaga (Tây Ban Nha) đi Bristol (Anh) hôm thứ Bảy, 10/6 của hãng hàng không easyJet.

Chuyến bay đáng lẽ xuất phát hôm thứ Năm (8/6), nhưng bị lùi giờ bay vì trục trặc kĩ thuật. Nhiều hành khách tỏ ra bực bội và khó chịu vì thời gian “delay” kéo dài tới 40 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, khi các hành khách đã hoàn tất thủ tục và yên vị trên máy bay, chuyến bay vẫn không thể cất cánh một cách suôn sẻ vì yêu cầu kì lạ của phi công.

Cụ thể, khi chuyến bay chưa bắt đầu, một viên phi công đã bước ra khỏi buồng lái và yêu cầu các hành khách giơ tay biểu quyết về việc có nên cất cánh hay không. Lí do mà viên phi công này đưa ra là có 50% khả năng một trong hai động cơ của máy bay sẽ... không hoạt động.

Nữ hành khách Terri Hal – một người có mặt trên máy bay cho biết: “Sau khi phi công nêu yêu cầu kì lạ, một cuộc nổi dậy đã nổ ra trên máy bay. Mọi người la hét và khóc lóc, đòi được rời khỏi máy bay.”

“Có khoảng 12 người muốn bay tiếp, còn lại tất cả mọi người đều muốn thoát khỏi chiếc máy bay đó”, hành khách Jemma Hooper kể lại. “Thật là kinh khủng. Họ đưa chúng tôi lên một chiếc máy bay hỏng để thể hiện rằng họ đã cố gắng khắc phục chuyện chậm giờ.”

Một người đàn ông giấu tên đến từ Somerset (Anh) được đề cử là người phát ngôn đại diện cho 150 hành khách trên chuyến bay tiết lộ: “Bản thân phi công cũng nói rằng anh ta chưa từng thấy ai hỏi hành khách câu hỏi như vậy trong suốt 37 năm công tác. Anh ta cho chúng tôi lựa chọn, hỏi chúng tôi rằng anh ta nên làm gì và yêu cầu chúng tôi giơ tay biểu quyết.”

Sau khoảng 2 tiếng bị “giam lỏng” trên máy bay, các hành khách cuối cùng cũng thở phào nhẹ nhõm khi được chuyển sang một phi cơ khác để hoàn tất chuyến bay đến Bristol.

Khi được hỏi về vụ việc hi hữu trên, một phát ngôn viên của easyJet cho biết chuyến bay bị hoãn 40 tiếng do máy bay gặp trục trặc về kĩ thuật.

Người này cũng khẳng định việc phi công cân nhắc bay khi có khả năng một bên động cơ máy bay sẽ hỏng là việc “lệch với quy chuẩn của hãng hàng không”. Tuy nhiên, phát ngôn viên từ chối cho biết liệu phi công nói trên có bị kỷ luật về hành động của mình hay không.

Theo Daily Mail